Mở hướng làm giàu: Một chàng trai nuôi gà ác lấy trứng bằng công nghệ cao

Cryolite.B

Senior Member
https://thanhnien.vn/mo-huong-lam-g...lay-trung-bang-cong-nghe-cao-post1493902.html
Mô hình khởi nghiệp nuôi gà ác lấy trứng bằng công nghệ cao đầy táo bạo của chàng trai Nguyễn Hữu Thắng (30 tuổi), ngụ xã Nghi Văn, H.Nghi Lộc, Nghệ An, mở ra hướng làm giàu từ sản phẩm sạch, an toàn.

Cho gà nghe nhạc, phun nước làm mát​

Đứng trước cửa trang trại gà ác hơn 10.000 con gà đã thời kỳ đẻ trứng nhưng chỉ nghe tiếng nhạc du dương lẫn trong âm thanh của nước chảy. Tiếng nước chảy là hệ thống phun sương theo mô hình của quạt hơi nước để làm mát cho trại gà giữa mùa hè nóng nực. “Nhiệt độ luôn phải duy trì ở mức 22 - 28 độ C dù bên ngoài 38 độ C. Mùa hè phải dùng hệ thống làm mát này, mùa đông phải sưởi ấm cho gà”, chàng trai chủ trang trại này nói.

Mở hướng làm giàu: Một chàng trai nuôi gà ác lấy trứng bằng công nghệ cao - ảnh 1
Ông chủ trẻ Nguyễn Hữu Thắng và sản phẩm trứng gà ác
K.HOAN

Gà ác có nguồn gốc từ tự nhiên đã được thuần dưỡng, tuy nhiên bản năng của chúng vẫn rất hung dữ và hiếu chiến. Sau một thời gian nuôi, để hàng ngàn con gà này bớt “nóng tính”, không cắn nhau, Nguyễn Hữu Thắng đã nghĩ ra cách dùng âm nhạc như một liệu pháp giúp gà ổn định tâm lý, trung hòa tính hiếu chiến. Anh đầu tư lắp hệ thống loa trong trang trại và suốt ngày phát nhạc không lời. Tiếng nhạc lẫn trong tiếng vòi phun nước làm mát ở bên ngoài và quạt gió đã phát huy hiệu quả rất tốt, âm thanh nhẹ nhàng này đã át đi các âm thanh lạ nên gà ít bị kích động, nổi nóng và ít cắn nhau.

Nguyễn Hữu Thắng từng sang Hàn Quốc lao động sau khi tốt nghiệp THPT. “Ở bên đó, đi siêu thị thấy người ta bán thực phẩm sạch, an toàn, có quy trình và nguồn gốc rõ ràng, mình nảy ý định về quê sẽ sản xuất thực phẩm sạch”, Thắng nói.

Sau khi trở về quê, chàng trai này quyết định khởi nghiệp theo mô hình chăn nuôi ngay tại quê nhà. 2 lứa lợn gặp thất bại vì dịch bệnh, mất trắng 1 tỉ đồng, Thắng không nản và quyết định chuyển hướng khởi nghiệp lần 2.

Tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, anh Thắng quyết định chọn nuôi gà ác lấy trứng vì loại gà này có khá nhiều ở các tỉnh phía nam, nhưng lại rất hiếm ở phía bắc do điều kiện thời tiết không thích hợp. Trứng gà ác tuy nhỏ nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, nhu cầu thị trường cũng đang lớn. Năm 2021, Thắng đặt mua 12.000 con gà giống 1 ngày tuổi ở Long An, đưa lên máy bay vận chuyển về Nghệ An.

Để có sản phẩm trứng gà có chất lượng cao, anh Thắng xây dựng quy trình chăn nuôi công nghệ cao. Anh vay 7 tỉ đồng để thực hiện dự án này ngay trên mảnh đất 3 ha của gia đình. Hơn 5 tháng sau, vượt qua mọi sự khởi đầu nan, gà bắt đầu đẻ trứng. Tỷ lệ đẻ trứng của gà ác chỉ đạt 30 - 45%/ngày, nhưng nhờ áp dụng công nghệ nuôi này nên tỷ lệ đẻ trứng tại trang trại của anh Thắng đã đạt 48 - 50%.

Mở hướng làm giàu: Một chàng trai nuôi gà ác lấy trứng bằng công nghệ cao - ảnh 2
Hệ thống phun nước làm mát trang trại

“Huyện sẽ hỗ trợ kinh phí xây dựng”​

Mô hình nuôi gà ác này được ông chủ trẻ đầu tư bài bản từ hệ thống làm mát, đèn chiếu sáng, phân phát thức ăn và công nghệ xử lý phân thải. “Đây là giống gà khó tính và để trứng có chất lượng tốt nhất, việc chăn nuôi phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, từ kiểm soát chất lượng đầu vào, thức ăn, môi trường và vắc xin phòng bệnh”, anh Thắng nói.

Gà ác có thịt màu đen, con trưởng thành cũng chỉ nặng hơn 1 kg. Hiện anh Thắng đang bán trứng với mức với giá thăm dò thị trường 3.200 - 3.500 đồng/quả. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Nghệ An và các tỉnh, thành phía bắc. Số trứng của trang trại anh mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu.

Nguyễn Hữu Thắng đã đầu tư xây tiếp chuồng trại và trong năm nay sẽ nâng quy mô chăn nuôi lên 35.000 con gà để cung cấp trứng cho thị trường. Anh đang hoàn thiện các thủ tục để được cấp chứng chỉ sản phẩm OCOP, VietGAP và đặt kỳ vọng mô hình chăn nuôi này sẽ mang về nguồn thu lớn cho gia đình và tạo nên hình mẫu thanh niên khởi nghiệp tại quê hương.

...
 

emkhongphailagay

Senior Member
Gà này ăn ngon lắm, năm ngoái nuôi 2 con, nuôi bằng cám công nghiệp mà ăn vẫn ngon, thịt đen, xương đen, ko có mỡ.
IEssrmq.gif
 

7x-youtoo

Senior Member
Gà này ăn ngon lắm, năm ngoái nuôi 2 con, nuôi bằng cám công nghiệp mà ăn vẫn ngon, thịt đen, xương đen, ko có mỡ.
IEssrmq.gif
Thým thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hơn cho ăn thêm ngô (bắp) ... thành phẩm thịt hơi bị thơm và da khá giòn đấy ... o_O

Dạng ngô (bắp) qua sơ chế hạt vỡ vỡ cho gà dễ ăn.
1662003581685.png


Còn muốn ngọt thịt thì cải thiện thêm thức ăn địa long :) (giun đất, trùn đất, trùn quế ...) ...không chỉ gà, đến lợn (heo) ... cũng ngọt thịt
1662003748944.png
 

emkhongphailagay

Senior Member
Thým thỉnh thoảng hoặc thường xuyên hơn cho ăn thêm ngô (bắp) ... thành phẩm thịt hơi bị thơm và da khá giòn đấy ... o_O

Dạng ngô (bắp) qua sơ chế hạt vỡ vỡ cho gà dễ ăn.
View attachment 1356141
Bố mình có lò ấp gà thuê, thỉnh thoảng có con gì đặc sản là bắt 1 2 con để lại nuôi, từ gà che, trọi, móng, ngan đen, gà ri, ngỗng đủ cả. Nhưng toàn nuôi cám thôi, lười mua gạo ngô.
 

diepxitin555

Senior Member
Tuần nào cũng làm con gà ác tiềm thuốc bắc chấm muối tiêu chanh, ta nói nó ngon gì đâu :sleep::sleep:

Gửi từ Samsung SM-G975U1 bằng vozFApp
 

davickies

Senior Member
Mấy bác này ăn hầm ngải cứu thì bt quá. Con này 1 con nướng muối ớt, 1 con nướng sa tế. Nướng than trên bàn, vừa ăn vừa thổi nhé. Thêm két Sg lùn. Phê chữ ê kéo dài

Gửi từ Samsung SM-N970F bằng vozFApp
 

vodanh1213

Đã tốn tiền
Cứt gà giờ còn mắc hơn thịt gà dm nó.
Mua cái ức gà bhx có 35k hay 40k j đó.
Mua bao cứt gà về bón cây ớt hết 50k .
 
Top