Mỏ Kèn Bầu: Phát hiện lịch sử của ngành dầu khí Việt Nam

Status
Not open for further replies.

anhNuce

Member
đọc truyện đấy mới thấy quyền lực nó khủng như nào :( :(

thời điểm trong truyện của lão tầm năm 2005-2006... đúng thời điểm txt bị bắt thì drop luôn

đến nơi, đọc lệnh khởi tố rồi mà sau vẫn phải xin lỗi, tởm thật
Đm quả đấy đúng kiểu 1 cú lộn cái bàn phút 90, chỉ tội con dân ngu độn, mãi mãi chẳng bào giờ có thể tiếp cận và biết đến những sự việc như thế :big_smile:
 
Chưa đọc chuyện. Nhưng mà câu chuyện đung chạm đến tầng lớp chóp bu mà vẫn ở trên fb mà chủ câu chuyện k bị dòm ngó à
 

josh06

Member
Gửi anh em tham khảo. 1 bài viết đúng về mỏ này từ 1 chuyên gia trong ngành dầu khí?

THĂM DÒ DẦU KHÍ: NHÌN TỪ MỎ KÈN BẦU
Theo kết quả thử vỉa giếng khoan 114-Ken Bau 2X, ước tính trữ lượng thu hồi khí tại chỗ từ 7000 đến 9000 tỷ cubic feet khí tự nhiên (Tcf), và khoảng từ 400 đến 500 triệu thùng condensate. Kết quả ước tính trữ lượng khí trên đây, tính đến thời điểm này, là phát hiện lịch sử, nói cách khác là lớn nhất tính đến hiện tại của ngành Dầu khí Việt Nam.
Hiện tại, mỏ khí lớn nhất thềm lục địa Việt Nam Cá Voi Xanh (đã lập báo cáo trữ lượng) đang trình phê duyệt báo cáo "Kế hoạch phát triển mỏ (FDP)", có trữ lượng khoảng 150 tỷ m3 khí (và 3 triệu thùng condensate).
Nhưng năm sau, nếu báo cáo trữ lượng mỏ Kèn Bầu, có kết quả đánh giá đúng như kết quả thử vỉa thì trữ lượng khí (lấy mức thấp nhất) sẽ khoảng 180 tỷ m3 khí (đã quy đổi) và khoảng hơn 400 triệu thùng condensate, lớn hơn mỏ Cá Voi Xanh.
Như vậy, mỏ Kèn Bầu sẽ chính thức được công nhận là phát hiện lịch sử, có trữ lượng khí lớn nhất trong lịch sử ngành dầu khí Việt Nam.
Đây là thành công của ENI, ESSAR và hơn cả là thành công của PVN (bao gồm cả PVGas, PVPower và các thành viên) khi tham gia 20% vào giai đoạn phát triển mỏ và khai thác thương mại. Tuy nhiên về mặt chuyên môn thăm dò, đây lại là một minh chứng cho thất bại của các Ban TKTD ở PVN và PVEP. Vì sao?
Vì trong giai đoạn tìm kiếm thăm dò thì PVN chưa tham gia, theo đó, nhà điều hành ENI và ESSAR tự bỏ 100% chi phí khoan thăm dò thẩm lượng. Về chuyên môn, họ cũng là nơi xác định vị trí khoan, lập chương trình địa chất giếng khoan và sau này cũng là nơi làm phân cấp và lập báo cáo trữ lượng.
Trong thành công của PVN có thành công của các ban Kinh tế đầu tư, Quản lý Hợp đồng Dầu khí.
Không phủ nhận, cũng có đóng góp của Ban TKTD PVN nhưng chỉ rất khiêm tốn. Nghĩa là, đấy chỉ là nơi phê duyệt về thủ tục chương trình và gửi đại diện tham gia chiến dịch khoan vì là nước chủ nhà mà thôi. Không có đóng góp gì về chuyên môn cả.
Sở dĩ cần phải nêu ý này vì sắp đến Đại hội Đảng bộ PVN, một số người hiểu nhầm công tác gia tăng trữ lượng gắn với ban TKTD PVN, không phải. Họ chẳng có thành quả gì mấy năm nay trừ việc duyệt khoan nhầm giếng khoan KTN-4X, KTN-5X và GC-1P, và một số thất bại ở các lô dầu khí khác.
Câu hỏi đặt ra là, tại sao cũng nằm ở trên thềm lục địa Việt Nam nhưng khi làm nhà điều hành thì chúng ta toàn thất bại thậm chí còn có sai sót quy trình, đội chi phí đến hàng trăm triệu USD không cần thiết?
Trong khi các công ty nước ngoài làm nhà điều hành thì như đã thấy, hầu hết các mỏ có trữ lượng lớn đều do họ phát hiện, như Lô B (Chevron), Cá Voi Xanh (ExxonMobil) và Kèn Bầu (ENI)...
Phải chăng vì chúng ta chưa làm tốt công tác cán bộ lĩnh vực này? Đơn cử như ông Phan Tiến Viễn, tạo ra một số thất bại và sai sót nêu trên, giờ đây vẫn nghiễm nhiên là cố vấn cho Viện dầu khí về các đề án TKTD. Còn cá nhân đương kim Trưởng ban TKTD PVN Trịnh Xuân Cường, là chủ biên đề án RAR góp phần vào thất bại dự án và mất 442 triệu USD tiền phí tham gia hợp đồng mỏ Junin 2.
Một cá nhân như thế, có đủ phẩm chất và bản lĩnh để có chân trong Ban chấp hành Đảng bộ PVN và lãnh đạo Ban TKTD PVN hay không? Theo tôi, chỉ cần lấy phiếu tín nhiệm trong Ban TKTD PVN là biết ngay thôi. Vì vậy, phải chăng thông qua Đại hội Đảng bộ PVN, đã đến lúc Ban thường vụ PVN cần xem xét đánh giá lại công tác cán bộ ở Ban TKTD PVN nói riêng và lĩnh vực thăm dò khai thác nói chung, xem đã chuẩn mực hay chưa?
 

Agalloch

Member
Giày của ông trắng với cam là hàng xịn đó fence
Jogger thì cũng thuộc dạng có tiếng trong giày bảo hộ chứ đã phải là hàng xịn nhất đâu
Tụi dầu khí nó giàu vcl ra, mà ông kia cứ thích so sánh cái giày bảo hộ của họ, ảnh thì có rõ lắm đâu.
 

Maverik

Đã tốn tiền
Quân nó toàn redwing tiền tính bằng vài triệu đến chục triệu. Jogger so thế nào được.
 
Vkl cái đôi Jogger kia ở công trường mấy ông có điều kiện đéo ai đi loại đấy luôn. Cộm và không thoải mái như mấy loại cao cấp vài triệu đặc biệt ở chỗ mũi
 
Status
Not open for further replies.
Top