Mờ mắt do tự dùng thuốc chứa corticoid

Kanon no Uta

Đã tốn tiền
Mờ mắt do tự dùng thuốc chứa corticoid


HÀ NỘIBệnh nhân, nữ, 61 tuổi, đến Bệnh viện Medlatec khám trong tình trạng hai mắt nhìn mờ dần, nhìn lóa khi trời nắng, cảm giác khó chịu.

Bệnh nhân ở Hải Dương, cách đây hơn một năm thường bị ngứa đỏ mắt, không đi khám mà mua thuốc ở hiệu thuốc để nhỏ. Một thời gian, hai mắt đều nhìn mờ dần, có cảm giác nhìn qua màn sương. Đặc biệt, mắt nhìn lóa khi ra trời nắng và trong tối nhìn rõ hơn, khiến mắt rất khó chịu. Bà đến bệnh viện khám.

Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân ngừng ngay việc nhỏ thuốc Polydexa hàng ngày. Bệnh nhân được kê đơn điều trị. Sau một tuần, nhãn áp hạ về mức bình thường, thị lực cải thiện được một phần. Polydexa là thuốc nhỏ mắt, nhỏ tai chứa thành phần corticoid, được bác sĩ chỉ định điều trị viêm nhiễm tai, mũi, họng. Đây là thuốc kê toa, điều trị có thời hạn.

Nhiều người dân có thói quen dùng tự mua thuốc để nhỏ mắt trong khoảng thời gian dài để điều trị một số bệnh mạn tính như viêm bờ mi, viêm kết mạc... mà không khám ở bác sĩ chuyên khoa mắt. Có bệnh nhân được bác sĩ kê đơn trước đó, về sau tái phát bệnh lại tự mua thuốc theo đơn cũ, không đi khám lại.

Bác sĩ Hiền khuyến cáo các loại thuốc nhỏ mắt thông thường người dân vẫn tự mua được ở hiệu thuốc có thể chứa kháng sinh hoặc corticoid. Hai chất này đều rất tốt để điều trị bệnh về mắt như viêm bờ mi, viêm kết giác mạc, viêm hệ thống lệ... Tuy nhiên nếu lạm dụng hoặc dùng không theo chỉ định của bác sĩ sẽ có thể làm tăng nhãn áp, tổn hại thần kinh thị giác, làm nặng thêm các bệnh mắt do nấm, do virus và nhất là gây đục thủy tinh thể. Do vậy, không nên tự ý mua và dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

https://vnexpress.net/mo-mat-do-tu-dung-thuoc-chua-corticoid-4151331.html
 

anh2011

Đã tốn tiền
ngoài trò tự kê đơn dân mình còn có cách đánh giá bác sĩ :
bác sĩ tống kháng sinh liều cao => bác sĩ xịn
Bác sĩ điều trị khoa học, kê đơn có tâm ==> lâu khỏi => bác sĩ đểu

Nhiều lúc ko hiểu tại sao dân mình có suy nghĩ thế .... Từ hồi mình đi làm, có vấn đề gì nhẹ nhàng đều nhảy vào phòng khám 108 hoặc đh y khám hết. Mấy lần cầm thuốc về bà cô lẫn mẹ mình đều bảo, thuốc đểu, uống lâu khỏi, phải uống cái này này mới nhanh mà ngán ngẩm
 

taymonhai

Junior Member
Mua thuốc tự do nó thành Quốc tính mẹ nó rồi. Cái gì cũng phải giã kháng sinh liều cao cho nhanh khỏi. Nhẹ hay nặng cũng kháng sinh, mà còn khốn nạn nữa là bọn lang băm mở cửa hàng dược chỉ nhăm nhăm kê kháng sinh liều cao cho nhanh khỏi.
 
Top