Môi nổi u mềm bằng hạt đậu có phải là dấu hiệu ung thư?

(Dân trí) - Đặc điểm của u nang nhầy là nốt hình mái vòm, trong suốt, có chứa đầy chất nhầy bên trong, nốt có đường kính từ 1 - 15mm, chỉ có một tổn thương đơn độc hoặc nhiều tổn thương.​


Theo Bệnh viện Da liễu Trung ương, u nang nhầy của môi là một thương tổn niêm mạc gây ra do sang chấn, hay gặp ở niêm mạc môi dưới. Ngoài ra, thương tổn có thể ở các vị trí khác như sàn miệng, lợi, niêm mạc má, lưỡi.
Biểu hiện lâm sàng của u nang nhầy là nốt hình mái vòm, trong suốt, chứa đầy chất nhầy, đường kính 1-15 mm, chỉ có một thương tổn đơn độc hoặc nhiều thương tổn.
Môi nổi u mềm bằng hạt đậu có phải là dấu hiệu ung thư? - 1

Các thương tổn bề mặt có màu hơi xanh do các mao mạch phía dưới, trong khi đó, các thương tổn sâu có màu đồng nhất với niêm mạc môi. Thương tổn có thể bị chảy máu ở bên trong tạo ra màu đỏ tươi, thỉnh thoảng giống u mạch máu. Đôi khi bề mặt thương tổn trở nên trắng, thô ráp, bong vảy do các sang chấn lặp đi lặp lại.

Bệnh nhân lưu ý cần phân biệt giữa u nang nhầy với các loại u sau đây: u máu, u mạch bạch huyết, nang giáp lưỡi, u nhú, u tuyến hỗn hợp, các u ác tính của tuyến nước bọt (hiếm).

U nang nhầy thường tồn tại vài ngày hoặc vài tuần rồi vỡ (thường là trong lúc nhai thức ăn), tự lành. Với các thương tổn tái đi tái lại sẽ tạo thành cục bướu ở mặt trong niêm mạc môi. Thương tổn không đau nhưng gây khó chịu, vướng víu do khối bất thường ở môi.

Nguyên nhân gây u nang nhầy là do các sang chấn ở miệng làm tổn thương các ống bài tiết của tuyến nước bọt nằm trong niêm mạc của môi. Trong đó, răng cắn vào niêm mạc môi là hay gặp nhất. Tuy nhiên, người bệnh có thể không nhận thức được động tác này. Các chất nhầy từ ống tuyến nước bọt rò rỉ, chảy vào mô liên kết xung quanh, hình thành các u nang nhầy.
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/moi-...hai-la-dau-hieu-ung-thu-20220402230634178.htm
 
Top