Mời Pháp y TƯ giám định nguyên nhân tử vong của một người đang trong thời gian bị tạm giữ

Mời Pháp y TƯ giám định nguyên nhân tử vong của một người đang trong thời gian bị tạm giữ

TPO - Chiều 10/6, thượng tá Nguyễn Đức Kiên, Trưởng Công an huyện Xuân Trường (tỉnh Nam Định) xác nhận có một trường hợp phạm nhân đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam của công an huyện này đã tử vong. Tuy nhiên, ông Kiên cho biết “phạm nhân này tử vong ở Trung tâm y tế huyện khi được đưa đi cấp cứu chứ không phải tử vong trong trại tạm giam như một số báo đã nêu trước đó”.

Trụ sở Công an huyện Xuân Trường, đơn vị đang tạm giữ ông Đặng Mạnh Hà - Ảnh: CTV Trụ sở Công an huyện Xuân Trường, đơn vị đang tạm giữ ông Đặng Mạnh Hà - Ảnh: CTV
https://www.tienphong.vn/xa-hoi/dak-nong-bat-ran-ho-mang-mot-pham-nhan-tu-vong-850833.tpo
Thông tin với báo chí, bà Đặng Thị Kim Cúc (44 tuổi, trú tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) cho biết, sáng 10/6, gia đình bà nhận được thông báo của Công an huyện Xuân Trường về việc anh trai bà là ông Đặng Mạnh Hà (48 tuổi, trú tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) đã tử vong.
Bà Cúc cũng cho biết, ngày 4/6, ông Hà mua ma túy để sử dụng thì bị Công an huyện Xuân Trường phát hiện. Vụ việc được Đội điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện thụ lý. Còn ông Hà thì bị tạm giữ tại trại tạm giam của Công an huyện Xuân Trường để phục vụ điều tra.
"Trước khi bị bắt, ông Hà vẫn khỏe mạnh, sức khỏe bình thường, không có tiền sử bệnh tật. Khi vào nhà xác nhận diện thi thể, gia đình trên người ông Hà có 2 vết bầm tím ở cẳng tay và bả vai", bà Cúc thông tin thêm.
Chiều nay (10/6), thông tin về vụ việc này, thượng tá Nguyễn Đức Kiên, Trưởng Công an huyện Xuân Trường xác nhận có xảy ra việc ông Đặng Mạnh Hà tử vong trong thời gian bị tạm giữ vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý.
"Tuy nhiên, một số báo và trang mạng thông tin ông Hà tử vong trong trạo tạm giam là không chính xác. Ông Hà tử vong tại Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường, khi được đưa đến đây cấp cứu", ông Kiên nói.
Theo báo cáo ban đầu về vụ việc, ông Hà bị tạm giữ cùng phòng với 2 người khác. Lời khai của 2 người này, khoảng 23h ngày 9/6, ông Hà ra bể nước để vệ sinh. Lúc đó, 2 người cùng phòng khuyên can không nên tắm vì sức khoẻ yếu nên ông Hà chỉ rửa ráy qua rồi vào nằm ngủ.

Sau đó khoảng gần 10 phút, 2 người thì có biểu hiện co giật. 2 người cùng phòng báo cáo với cán bộ trực trại giam và ngay sau đó ông Hà được đưa tới cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường và đã tử vong tại đây.

Hiện thi thể ông Hà đang được để tại nhà xác của Trung tâm y tế huyện Xuân Trường để đợi khám nghiệm.
Theo Trưởng Công an huyện Xuân Trường: "Do ông Hà trong thời gian bị đơn vị này tạm giữ nên việc điều tra nguyên nhân tử vong sẽ do cơ điều tra cấp trên thụ lý. Khám nghiệm ban đầu của các bác sỹ tại Trung tâm Y tế huyện Xuân Trường nghi ngờ bệnh nhân tử vong do bệnh lý. Ông Hà là người có tiền sử nghiện ma tuý, đang uống thuốc cai nghiện nhưng trong thời gian tạm giữ không có thuốc, cộng với sức khoẻ yếu, vệ sinh lúc nửa đêm bằng nước lạnh nên có khả năng nhiễm bệnh. Tuy nhiên, kết luận chính xác và cuối cùng về nguyên nhân tử vong của ông Hà phải đợi cơ quan cấp trên điều tra, xác định".
Chiều tối nay, nguồn tin của Tiền Phong tại Nam Định cho biết, vụ việc đã được chuyển giao lên Viện Kiểm sát ND tỉnh Nam Định và Công an tỉnh Nam Định. Trong đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã giao cho Phòng PC 01 (Văn phòng Cơ quan CSĐT) thụ lý điều tra vụ việc.
Cũng theo nguồn tin này, Công an tỉnh Nam Định và các cơ quan chức năng đã mời cơ quan Giám định pháp y TƯ tiếp nhận giám định để đảm bảo khách quan cho công tác điều tra.
https://www.tienphong.vn/phap-luat/...i-dang-trong-thoi-gian-bi-tam-giu-1671229.tpo
 
đợi pháp y TƯ về tới thì hiểu rồi
Pm9YP1O.png

để lâu cứt trâu hóa bùn
nEFecFa.png
 
Top