‘Mỗi sáng thức dậy, tôi nhặt cả trăm con gà chết đem thiêu’

Gà chết vì hết chỗ chứa

Trại 1, 26 con chết. Trại 2, 50 con chết. Trại 3, 44 con chết. Trại 4, 79 con chết. Trại 5, 120 con chết,... Đây là số lượng gà chết được cập nhật cho ông Lê Phương Hải - chủ một trại chăn nuôi gia cầm lớn tại tỉnh Đồng Nai vào sáng 24/7. Các con số cứ đều đặn như vậy mỗi buổi sáng.

“Gà công nghiệp tôi nuôi đến tháng không thể xuất chuồng được, nằm cả đống kẹt cứng. Hơn 170.000 giờ vẫn còn chờ xuất chuồng”, chủ trại gà ngao ngán.

Theo ông Hải, nghịch lý ở chỗ, tuy nguồn cung thịt dồi dào nhưng đầu ra không ai mua do khâu giết mổ đã bị đứt gãy.

Khi các trung tâm giết mổ gia cầm lớn phải dừng hoạt động để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các lò mổ nhỏ, vệ tinh không hoạt động hết công suất hoặc công suất thấp khiến hàng vạn con gà không ai mua vì thiếu nơi sơ chế đủ sức tải.

‘Mỗi sáng thức dậy, tôi nhặt cả trăm con gà chết đem thiêu’
Cơ sở chăn nuôi gia cầm của ông Lê Phương Hải sắp hết chỗ chứa gà
Thậm chí, các đơn vị giết mổ cũng không dám mạo hiểm nhận gà về, vì chỉ cần xe chở hàng bị ách tắc một tiếng, gà chết là thiệt hại rất lớn.

Gà quá lứa chưa thể xuất bán, gà lớn dần rồi lấp kín các chuồng nuôi. Chật chội, chen chúc đến nỗi gà không thể bước ra máng ăn.

“Nếu trời nóng, mỗi ngày đi nhặt cả trăm con gà chết rồi đem thiêu, tránh lây bệnh cho cả đàn. Một con gà 3kg, ai đời công nhân của tôi cúi xuống nhặt gà chết nhiều đến mức phải than đau lưng”, ông Hải nói điều không ai tin được.

Bên cạnh đó, công xưởng đóng cửa dẫn đến bếp ăn cho công nhân không hoạt động. Đồng thời, các chuỗi đồ ăn nhanh như KFC, McDonald’s đóng khiến nguồn tiêu thụ sản phẩm gà công nghiệp bị chặn đứng.

TP.HCM áp dụng lệnh giãn cách rồi đến Đồng Nai, Bình Dương và sau đó là 16 tỉnh, thành khác ở khu vực phía nam, chuỗi phong tỏa đang có tác động lớn tới chăn nuôi gia cầm.

Cũng theo ông Hải, tình cảnh dở khóc dở cười trên đã kéo dài từ khi TP.HCM áp dụng lệnh giãn cách theo Chỉ thị 16. Giá gà tại trại giờ còn 6.000-7.000 đồng/kg mà chưa chắc đã có thương lái xuống mua vì khó khăn trong khâu vận chuyển. Trong khi giá thành chăn nuôi hiện nay đã khoảng 28.000-29.000 đồng/kg. Như vậy, những ngày qua, trại gà của ông Hải tính sơ sơ hứng lỗ hàng tỷ đồng.

‘Mỗi sáng thức dậy, tôi nhặt cả trăm con gà chết đem thiêu’
Số gà chết tại một trại trong nhiều trại
..........
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...hat-ca-tram-con-ga-chet-dem-thieu-759242.html
 

phuong007bg

Senior Member
dkm đéo thấy chỗ nào như hà nội, thích cấm phát cấm luôn, đéo nghĩ đến hậu quả kinh tế
Hậu quả kinh tế là gì ? còn hơn như SG... chết đói thì chưa hoặc không thể... chết vì dịch thì sẵn sàng và luôn chờ chực... ở HN như này h chỉ khổ dân nghèo, bươn trải lên lao động mà h cấm ra đường, ko biết lấy gì ăn và lấy tiền đâu ăn nữa... làm gì thấy cơm từ thiện hay cứu trợ đc như SG... với dãn cách thì ai cho cứu trợ nữa :(
 

clickandsee

Senior Member
từ từ sẽ có giải pháp chứ thức ăn không có, chắc sẽ làm khép kín thôi , từ trang trại đến chỗ bán
 

moonie

Senior Member
Vấn đề: đứt gãy chuỗi cung ứng!
Giải pháp: đơn giản, hết sức đơn giản.
-Đoạn đầu chuỗi: "Bà con trồng trọt chăn nuôi ở yên. Thương lái đăng ký chích vaccine tới tận nhà mua, chích cho cỡ 100 ngàn thương lái và người đi kèm thương lái. Bà con ở yên đó!"

-Đoạn giữa chuỗi: Kêu mấy công ty vận tải tới: "Ê, giờ chính quyền cần 1.000 xe tải lớn (có gắn logo ưu tiên để nhận diện), cho chích Vaccine cho tài xế đàng hoàng. Tiền bạc vạn tải, thì tự thương lượng với thương lái, chính quyền không liên quan" cái chở ngay là hết gãy chuỗi cung ứng.
-Đầu cuối chuỗi hả, kêu bà con tiểu thương mấy cái chợ bán hàng hoá tiêu dùng: "bà con đăng ký, cho xe đi chích lưu động từng quận, 100 ngàn liều cho 100 ngàn tiểu thương chợ làm đầu cuối chuỗi cung ứng". Đi chợ thì cứ phát phiếu, 1 nhà, 1 người đi cho 3 ngày ăn uống.

Done deal! Chỉ tốn 201.000 liều vaccine xử xong!

Trong 3 ngày mọi chuyện ổn ngay! Cái vấn đề là không chịu làm!
Muốn làm là tìm giải pháp
Không muốn làm, tìm giải thích!
 
Last edited:

nhatnghe123456

Senior Member
dkm đéo thấy chỗ nào như hà nội, thích cấm phát cấm luôn, đéo nghĩ đến hậu quả kinh tế
Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ hả bây? Giờ cứ để toang ra rồi như mấy nước, nhìn người thân chết trong nhà ko thể đi bệnh viện, thậm chí tệ như bọn Ý xác người thân để trong nhà ko đi thiêu hủy được mấy ngày liền vì quá tải. Hay chính bản thân bị bệnh nằm hấp hối trên giường mới vừa lòng? Chủng này cực mạnh và sẽ còn mạnh hơn nữa, trẻ khỏe cũng chết mà ngắn nghĩ quá vậy.
 
Top