Món ăn thời bao cấp, giờ thành đặc sản thơm ngon được chị em ưa chuộng đến lạ, 400.000 đồng/kg

bobbychinn

Senior Member
Xưa da heo chính là món ăn thời bao cấp, được người nông dân sử dụng để chế biến thành món ăn như luộc nhằm cải thiện bữa ăn. Sau đó xã hội phát triển, chúng không còn phổ biến nữa, người dân không còn có "sở thích" ăn. Thay vào đó, họ mua phần thịt phần xương để chế biến.

1548426627-306-meo-lam-sach-da-heo-sach-nhanh-trong-vai-not-nhac-3-1547801914-width640height480-1658530210-177-width640height480.jpg


Da heo (hay còn gọi là da lợn, bì heo) là phần da của con heo, được cạo sạch lông.



Chị Ngọc Hương (32 tuổi, TP.HCM) chuyên bán đồ ăn vặt nội địa cho biết, da heo là món ăn vặt được nhiều khách, đặc biệt là các bạn trẻ ưa chuộng. Ban đầu, chị làm món này để nhớ về tuổi thơ cơ cực nhưng khi cho mọi người ăn thử thì ai cũng khen ngon và đặt làm. Từ đó, chị quyết định bán trên mạng xã hội và được nhiều người ủng hộ.

"Tôi đã ra chợ thu gom da heo rồi về chế biến bằng cách phơi khô, chiên thật giòn rồi tẩm gia vị muối, tỏi, ớt để tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon. Mỗi ngày tôi bán được vài chục ký chừng 400.000 đồng/kg hoặc bán theo hộp", chị Ngọc Hương nói.


xoc-gia-heo-voi-muoi-ot-1658530239-419-width660height477.jpg


Da heo chiên muối ớt.

Ngoài ra người phụ nữ này còn bán da deo chiên nước mắm, phù hợp cho cánh mày râu lai rai nhậu cuối tuần. "Loại này ăn giống món snack da cá nhưng vị thơm và béo hơn. Đặc biệt chúng có thể để bảo quản ngăn mát tủ lạnh cả tuần. Vì thế rất nhiều chị em đã mua về để chồng nhậu với bạn bè mà không sợ hư hỏng. Về giá, món ăn này cũng có giá tương đương với da heo chiên muối ớt", chị Ngọc Hương cho hay.

Theo chị Ngọc Hương, sở dĩ sản phẩm có giá cao là vì 3 kg da heo sống mới chiên được 1 kg chín. Hơn cả chúng phải làm tỉ mỉ, mất nhiều thời gian.

cach-lam-da-heo-chien-toi-ot-gion-rum-thom-ngon-1-760x367-1658530264-695-width760height367.jpg


Da heo chiên nước mắm.

Trong da heo, protein dạng keo chiếm 85% nhiều gấp 2 lần thịt heo, glucid gấp 4 lần còn chất béo thì kém hơn 1/2. Chất protein ở da chủ yếu là keratin, elastin… và chất collagen hợp thành. Chất collagen có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể: da, gân, sụn, xương và tổ chức liên kết. Nó cũng có vai trò quan trọng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể trẻ. Có người gọi nó là thực phẩm của sự tươi trẻ.

Theo Đông y, da heo vị ngọt, mặn, tính bình. Chúng có công dụng bổ huyết, thông sữa, chữa thiếu máu do mất máu, trị đại tràng, làm đẹp. Ngoài ra, bề dày, cấu trúc và chức năng của da heo tương đối giống da người. Các ngành da liễu và mỹ phẩm đã khai thác ưu điểm này của da heo để nghiên cứu tìm hiểu tác dụng của tia cực tím trên da và quá trình lên sẹo của vết thương, đắp lên vết bỏng phòng chống nhiễm trùng trong khi chờ cấy ghép.
https://phunuphapluat.nguoiduatin.v...m-ua-chuong-den-la-400000-dongkg-a571472.html
 

minhladan9x

Senior Member
Mới ăn thì thấy hơi ngon ngon, ăn đến miếng thứ 3 là thấy khô và nhạt nhẽo.
Mấy cái da này không làm sạch chắc chiên cả bọn mò, tật, sẹo lên cho ăn quá.
 

batim34369

Senior Member
bao cấp éo j cái này. cái này chỗ tôi gọi là bóng bì. vẫn nấu canh nấm thả các kiểu với cái này. thường nhà có cúng mới nấu.
 

pheo77

Senior Member
Nem phùng cũng làm từ da heo chứ đâu. Nóng này Vừa làm ngụm bia vừa quấn nem ăn thì cũng phè phỡn phết.
 

DauChan

Senior Member
Da heo liên quan éo gì tới thời bao cấp? chỉ có nuôi heo thời bao cấp éo dám thịt vì sợ bị phạt thôi.
 

nongquedi

Senior Member
Mới ăn thì thấy hơi ngon ngon, ăn đến miếng thứ 3 là thấy khô và nhạt nhẽo.
Mấy cái da này không làm sạch chắc chiên cả bọn mò, tật, sẹo lên cho ăn quá.
Chiên phồng ăn dở, chiên được như da heo quay tôi ăn cả tô
 

Địch Phi Kinh

Senior Member
Món này hình như xuất xứ từ Huế. Ngày xưa bà tôi từ huế về quê, đem theo món này. Sau này nhà tôi auto làm mỗi khi hội họp. Rán lên như phồng tôm, chấm xí tương ớt, ngon vãi. Nhưng ăn nhiều khá ngấy.
n08S3xK.png
 

972451

Senior Member
ko khoái da heo chiên giòn nhưng cơm tấm có bì trộn thịt mix với sườn ăn hơi bị ngon :D
 

Yolo22

Senior Member
Nem bì làm rất dễ nếu có máy thái. Phần bì ngon nhất là bì khu vực ba chỉ và bắp giò, vì nó sạch lông.
làm sạch luộc sơ cho vào máy thái hàng cân cũng được :still_dreaming:
 

pomps

Senior Member
Nhìn đám mỡ với ớt kia, bụng yếu ăn nhiều dễ toang lắm. Cũng từng được mấy em gái trong phòng cho một vốc ngồi nhâm nhi mà được vài miếng là chịu.:burn_joss_stick:
 
Top