Món bánh 'cọp ăn thịt trư' Đài Loan lọt 'mắt xanh' Michelin

demon0989

MemberKhói bốc lên nghi ngút khi ông Wu Huang-yi, 80 tuổi, một người bán thức ăn đường phố Đài Loan, mở nắp lồng hấp khổng lồ.

Lại một mẻ bánh hai chục chiếc nóng hổi ra lò. Đang giờ ăn trưa ở chợ đêm Hoa Tây, khu chợ lâu đời nhất Đài Bắc, một hàng dài người đang chờ đợi trước cửa hàng của ông Wu, hít hà mùi thơm từ thịt lợn bốc lên trong căn bếp chật chội.

Wu tự nghĩ ra công thức ướp thịt hơn 20 năm trước. Ngày nào ông cũng dậy sớm từ 5h đi chợ, tự tay chọn những miếng ba chỉ ngon nhất, kho hàng giờ liền bằng công thức đặc biệt của mình.

"Bánh tôi làm rất khác, đều được làm thủ công. Nó ngon vì rất mềm và dai", ông nói. "Mọi thứ đều làm theo truyền thống, đó là lý do bánh của tôi ngon".

Món bánh guabao còn có tên là hogati trong tiếng Đài Loan, nghĩa là cọp ăn thịt trư. Nó là một loại có vỏ làm từ bánh bao hấp, rạch làm đôi, kẹp nhân thịt kho, dưa muối, rau mùi và lạc rang.

Nó có bề ngoài giống tiền thỏi của Trung Quốc ngày xưa, biểu thị cho sự phát tài, thường được phục vụ trong tiệc cưới và các sự kiện làm ăn.

Mỗi chiếc bánh của ông Wu có giá chưa đến 2 USD. Cả gia đình ông gồm vợ, ba người con lớn và cháu nội, đều đến quán giúp ông. Công sức suốt nhiều năm của ông đã được ghi nhận, khi được xếp vào danh sách Bib Gourmand của Michelin, những quán phục vụ ba món ăn đẳng cấp thế giới với giá chưa đến 34 USD.

Đài Loan là nơi có nền ẩm thực đa dạng và giàu truyền thống, hiện có hơn 200 món nằm trong danh sách của Michelin, một trong những giải thưởng ẩm thực danh giá nhất thế giới.

............................................................................
 
Top