Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’

complexboy

Senior Member
Với những ai đã từng đến miền Trung, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng và thưởng thức bún mắm nêm thì chắc chắn đều bị hương vị đậm đà của món bún này lôi cuốn.

Du khách từng đến Đà Nẵng và có dịp thưởng thức ẩm thực nơi đây hẳn sẽ không lạ gì với mắm nêm. Nguyên liệu mang đậm hương sắc miền biển Duyên hải Nam Trung Bộ này gắn với nhiều món ăn đặc sắc ở Đà Nẵng như bánh xèo nem lụi, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh bèo, thịt quay, bún thịt nướng... Và trong số đó, bún mắm nêm chính là món ăn dành nhiều đất diễn nhất cho loại nước chấm lôi cuốn này.

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’  - 1

Bún mắm nêm là một trong những món ăn nổi tiếng ở Đà thành. (Ảnh: bepcovien)

Bắt nguồn từ một món ăn dân dã, thành phần ban đầu của bún mắm nêm chỉ gói gọn với bún, mắm nêm và mít non luộc. Theo thời gian, người bán bắt đầu thêm thắt nhiều thành phần ăn kèm giúp bún mắm nêm ngày càng được ưa chuộng và dần phổ biến.

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’  - 2

Từ một món ăn dân dã chỉ với ba nguyên liệu đơn giản, người dân dần thêm thắt nhiều thứ để tô bún thêm phần hấp dẫn. (Ảnh: beanie.vivi)

Nếu như những món bún thông thường người nấu cần trải qua quá trình hầm nước dùng kỳ công, thì ở món ăn này, thứ được trau chuốt tỉ mỉ nhất chính là phần nước để trộn cùng - mắm nêm. Việc pha nước chấm không quá phức tạp nhưng cần sự khéo léo, gia giảm vừa đủ các gia vị để cho ra được hương vị thơm ngon nhất.

Món bún dân dã ở Đà thành tuy đậm mùi nhưng một khi đã ăn là ‘ghiền’  - 3

Mắm nêm là một thành phần quan trọng nhất của món ăn. (Ảnh: mam nem hen.ansapthegian)
https://tre.vtc.vn/mon-bun-dan-da-o-da-thanh-tuy-dam-mui-nhung-mot-khi-da-an-la-ghien-ar692513.html
 

(Tieu_Phong)

Em ăn cơm chưa?
tayto
editor
Hồi đó vô Sài gòn làm, được tháng đầu tiên thì thèm tô bún mắm nêm, đi làm về thấy cái bảng Bún Mắm to đùng bên Nơ Trang Long. Thế là tấp vô kêu cho 1 tô. Xong nó bưng ra tô bún mắm như nồi lẩu. Mình thì ngớ người, nhưng lỡ rồi nên đớp lun, sau mới biết bún mắm miền tây.
Sau này thèm toàn qua chợ Tân Bình, Bà Hoa đớp đồ miền trung thôi.
 
Top