thảo luận Món cá sống nức tiếng lọt top đặc sản "hút khách" ở Thanh Hóa

món này biển nước lợ phía bắc nào cũng có nhưng ở HN thì chưa phổ biến mấy

hồi 2001 ăn ở tiền hải thái bình nhưng lúc đấy món chỉ mang tính địa phương làng xã thôi trộn thính gạo với riềng băm kg có gì hơn na ná nem chạo, bì lợn phùng thôi. cuối 2003 thấy 1 nhà hàng ở đoạn phố quang trung gần đoạn giữa trần quốc toản với nguyễn gia thiều bán cùng với gà ăn mày (chắc gà bọc đất), khuôn viên nhà hàng biệt thự mặt đường sang trọng phết mà lúc đó kg có tiền nên kg có cơ hội vào trải nghiệm

Mình vẫn thích chọn cá chình hơn do nó nhiều thịt hơn con này

hồi bé bọn mình gọi món này là gà Hồng Thất Công
rofl.gif


lần đầu biết do xem phim Đất phương nam, có ông lão bọc đất vào con gà nướng.
 
hồi bé bọn mình gọi món này là gà Hồng Thất Công
rofl.gif


lần đầu biết do xem phim Đất phương nam, có ông lão bọc đất vào con gà nướng.
nghe nói thế chứ mình kg có ký ức về món gà này vì chưa mua ăn, chưa làm kiểu đó bao giờ còn nhiều năm nay thì ăn gà kg lối thoát bọc xôi rán thì có
gỏi nhệch mình ăn được đúng 2 lần cũng 20 năm rồi nhớ là nó dòn sần sật nhưng kg dòn bằng sụn.

Thời đấy ăn đặc sản lạ miệng cũng được chứ giờ mà làm bẩn như hồi đó thì có cho tiền triệu cũng kg ăn. năm đấy đi cùng các bạn của ông già mình thăm thú mấy vùng trọng điểm của tỉnh khu dưới đấy dầu khí rút đi rồi chỉ còn đầm phá để nuôi hản sản, dân lúc đấy muốn vay ngân hàng cũng khó chẳng quen biết, chẳng có thế chấp gì thì cả đời kg vay được toàn nhờ quan hệ anh em làng xóm tín chấp đc cục tiền thì mời cơm đặc sản
 
Món này ăn lạ miệng phết do cái nước chấm của nó ngon vl lúc đầu còn tưởng kiểu mắm tôm mắm tép gì cơ mà hỏi ra thì éo phải
 
nghe nói thế chứ mình kg có ký ức về món gà này vì chưa mua ăn, chưa làm kiểu đó bao giờ còn nhiều năm nay thì ăn gà kg lối thoát bọc xôi rán thì có
gỏi nhệch mình ăn được đúng 2 lần cũng 20 năm rồi nhớ là nó dòn sần sật nhưng kg dòn bằng sụn.

Thời đấy ăn đặc sản lạ miệng cũng được chứ giờ mà làm bẩn như hồi đó thì có cho tiền triệu cũng kg ăn. năm đấy đi cùng các bạn của ông già mình thăm thú mấy vùng trọng điểm của tỉnh khu dưới đấy dầu khí rút đi rồi chỉ còn đầm phá để nuôi hản sản, dân lúc đấy muốn vay ngân hàng cũng khó chẳng quen biết, chẳng có thế chấp gì thì cả đời kg vay được toàn nhờ quan hệ anh em làng xóm tín chấp đc cục tiền thì mời cơm đặc sản

hồi bé công nhận mọi, buổi tối cả lũ đi ăn trộm khoai lang, xong rồi nướng, nóng quá ko cầm được trên tay, 1 thằng kiếm được đâu cái mảnh gỗ, cả lũ tranh nhau để khoai trên đó để ăn

ngày hôm sau quay ra chỗ nướng chơi, mới biết cái tấm gỗ đấy là tấm ván ép lót chuồng gà, cứt gà khô vẫn bám trên tấm gỗ đó :LOL:
 
hồi bé công nhận mọi, buổi tối cả lũ đi ăn trộm khoai lang, xong rồi nướng, nóng quá ko cầm được trên tay, 1 thằng kiếm được đâu cái mảnh gỗ, cả lũ tranh nhau để khoai trên đó để ăn

ngày hôm sau quay ra chỗ nướng chơi, mới biết cái tấm gỗ đấy là tấm ván ép lót chuồng gà, cứt gà khô vẫn bám trên tấm gỗ đó :LOL:
mình ở Hà Nội hồi trước về quê chơi đi các nơi lúc đó cũng thích cũng không để ý cách thức họ nấu nướng ra sao
ở quê lúc đấy nhà bếp xây riêng thật có khi cách nhà thờ, nhà ở cả 10m nhưng nó đâu có trang bị như giờ chỉ có đun rơm rạ, trấu củi thôi
thời mình còn bé vườn giữa khu xã đàn rộng gần 500m² đấy nhưng cũng kg phải cứ bắt được gì nướng luôn tại chỗ mà phải chế biến như con cá rô cũng phải rửa cạo vẩy. hồi đó khoái món sâu dâu con nào to bằng ngón trỏ là hấp mật ong xơi, xong còn nhộng ong vàng. khu mình ở đầy rắn nước, cạp nong cạp nia nhưng nhà chẳng ai bắt
 
mình ở Hà Nội hồi trước về quê chơi đi các nơi lúc đó cũng thích cũng không để ý cách thức họ nấu nướng ra sao
ở quê lúc đấy nhà bếp xây riêng thật có khi cách nhà thờ, nhà ở cả 10m nhưng nó đâu có trang bị như giờ chỉ có đun rơm rạ, trấu củi thôi
thời mình còn bé vườn giữa khu xã đàn rộng gần 500m² đấy nhưng cũng kg phải cứ bắt được gì nướng luôn tại chỗ mà phải chế biến như con cá rô cũng phải rửa cạo vẩy. hồi đó khoái món sâu dâu con nào to bằng ngón trỏ là hấp mật ong xơi, xong còn nhộng ong vàng. khu mình ở đầy rắn nước, cạp nong cạp nia nhưng nhà chẳng ai bắt

sâu dâu là ở trong thân cây dâu à? :smile: có lần mình đang ngồi đọc sách dưới cây dâu, thấy nhói sau gáy 1 cái, đưa tay ra gãi thì đụng phải con sâu to đùng, ra là con sâu nó cắn,rùng cả mình, vào nhà luôn,

đếu bao h dám ngồi dưới cây dâu nữa, đời đếu như phim ảnh :sad:
 
Cái dcm mới ăn món này 1 lần, hóa ra là có cá trộn thính ăn kèm ạ.
Cái lần mình đi ăn nó lấy nem tai thay cho cá, lừa vcl.
 
sâu dâu là ở trong thân cây dâu à? :smile: có lần mình đang ngồi đọc sách dưới cây dâu, thấy nhói sau gáy 1 cái, đưa tay ra gãi thì đụng phải con sâu to đùng, ra là con sâu nó cắn,rùng cả mình, vào nhà luôn,

đếu bao h dám ngồi dưới cây dâu nữa, đời đếu như phim ảnh :sad:
biết là nó đục trong thân cây dâu thôi kg phải con tằm ăn lá trước đây ông bà bảo là ăn vào chữa ho, sổ mũi mà hấp lên thì thơm nức không khác gì bơ mạch nha trộn cốt nước mía
từ hồi 2005 đến giờ bị giải tỏa thì mình kg nhìn thấy cây dâu tằm trực diện trước mắt nữa rồi sau này ở thành thị kg có giá trị gì họ cũng bỏ hết. hồi xưa nấu canh chua, luộc rau muống cũng cho dâu, dâu chín thì làm mứt ,nước cốt, thỉnh thoảng lá dâu cũng luộc uống
 
biết là nó đục trong thân cây dâu thôi kg phải con tằm ăn lá trước đây ông bà bảo là ăn vào chữa ho, sổ mũi mà hấp lên thì thơm nức không khác gì bơ mạch nha trộn cốt nước mía
từ hồi 2005 đến giờ bị giải tỏa thì mình kg nhìn thấy cây dâu tằm trực diện trước mắt nữa rồi sau này ở thành thị kg có giá trị gì họ cũng bỏ hết. hồi xưa nấu canh chua, luộc rau muống cũng cho dâu, dâu chín thì làm mứt ,nước cốt, thỉnh thoảng lá dâu cũng luộc uống

cây dâu lắm ứng dụng vậy? :oh: mình chỉ biết quả dâu chín thì ăn và ngâm với đường làm nước dâu

con sâu trong thân thì bố mình ngâm vào rượu. thân cây thì... làm củi
rofl.gif
 
Ko ăn sống, bò vs trứng cũng k ăn tái, sushi sashimi gì cứ cho vô lò quay lên hết nem chua rán nướng lên; Gỏi nè có cho thì cũng hấp lên mới ăn :shame:
 
Đã ăn cả gỏi nhệch và gỏi cá trích, quan điểm cá nhân là gỏi nhệch ngon hơn vì có cái bùi béo của nước chẻo, gỏi nhệch ngon nhờ nước chẻo, nó là linh hồn món ăn, cá sống chỉ là phụ. Gỏi nhệch tôi ăn là gỏi nhệch Kim Sơn, cũng là đặc sản, nhưng không biết so với láng giềng Nga Sơn thì thế nào

Nga Sơn giáp với Kim Sơn nên chắc như nhau cả thôi. Công nhận là món này ăn ngon, mình thuộc loại ko thích món gỏi mà thấy ăn món gỏi nhệnh này rất vào. Nó ngon ở sốt chẻo rất hợp, các loại rau thơm, lá chát đi kèm kết hợp thành vị rất phê, chấm thêm 1 tí mắm tôm vào nữa thì tuyệt vời. Ở Nga Sơn có số lượng người mang họ Mai rất nhiều, họ nhận mình là con cháu Mai An Tiêm ngày xưa

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Thái mỏng như này xong vắt chanh vào thì cũng coi như tái rồi nhưng k có chanh thì thôi, xin kiếu :beat_shot:

Gửi từ Samsung SM-N960U bằng vozFApp
 
Món này ngon mà! Đợt 2008 về đây chơi (xã Nga Mỹ). Được bà chị với ông anh dẫn đi ăn, cái nhà hàng nó xây hình con thuyền trên sông luôn. Hỏi thằng bếp, “chẻo” làm từ những nguyên liệu gì mà nó không nói.
osCpCsi.gif

Trước hay về Nga Sơn cũng hay được mấy ông anh dẫn đi ăn đủ các quán gỏi cá nhệch, trong đó có quán này, cũng rất ấn tượng về kiểu quán xây hình thuyền này. Quán này ăn cũng rất ngon, đến giờ vẫn nhớ :love:
Nga Sơn còn nổi tiếng về chiếu cói nữa , cách đây chục năm được tặng cái chiếu cói Nga Sơn chuẩn xịn, dùng đến tận bây giờ chưa hỏng , dày dặn, chắc nịch, êm ái và hơi nặng :)

Gửi từ Cục gạch bằng vozFApp
 
Back
Top