Món mì của Thái Lan được đánh giá ngon nhất thế giới

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/mon-mi-cua-thai-lan-duoc-danh-gia-ngon-nhat-the-gioi-post1353491.html
Mới đây, món mì Khao Soi nổi tiếng tại miền Bắc Thái Lan được bình chọn là món mì ngon nhất thế giới.

Món mì cà ri Khao Soi của Thái Lan đã "đánh bại" 99 món ăn khác để đứng đầu bảng xếp hạng món mì ngon nhất thế giới trên TasteAtlas, một trang ẩm thực dành cho khách du lịch. Đặc sản này cũng dành được nhiều lời khen cũng như đánh giá tốt từ các chuyên gia và nhà phê bình ẩm thực toàn cầu.

mi Khao Soi anh 1
Ảnh: Phan Thùy Dương.

Với số điểm 4,9/5, món ăn này đã đánh bại cullen skink, một món súp cá tuyết hun khói của Scotland, cũng như mì ramen Nhật Bản trong bảng xếp hạng có tới 100 món. Kết quả này đã được Tổng cục Du lịch Thái Lan chia sẻ trên mạng xã hội.

Khao Soi là gì?​

Mặc dù nguồn gốc của Khao Soi chưa được xác minh rõ ràng, người ta tin rằng món ăn này có nguồn gốc từ miền Bắc Thái Lan, dưới sự ảnh hưởng của những người Hồi giáo Trung Quốc di cư từ Vân Nam qua Myanmar và Lào. Món ăn này cũng mang nhiều nét tương đồng với món ăn cổ điển ở nước láng giềng Myanmar, với tên gọi “ohn no khao swè”, có nguyên liệu bao gồm mì, gà và cà ri dừa.

mi Khao Soi anh 2
Ảnh: eatingthaifood.

Ở Thái Lan, Khao Soi là một đặc sản địa phương của Chiang Mai. Món ăn này bao gồm mì trứng sợi dẹt và thịt bò kho hoặc thịt gà, ăn cùng nước súp dừa, trên cùng là mì giòn, hành lá tươi, rau mùi, bắp cải muối và một lát chanh.

Nhà hàng Khao Soi truyền thống lâu đời nhất​

Thực khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại nhiều nhà hàng bình dân ở các tỉnh phía Bắc Thái Lan trong nhiều thập kỷ qua.

mi Khao Soi anh 3
Khao Soi Lamduan Fa Ham đã phục vụ món Khao Soi kể từ Thế chiến 2. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.

Một trong số đó là nhà hàng Khao Soi Lamduan Fa Ham, nơi đã mang đến cho nhiều thế hệ thực khách món Khao Soi đặc trưng kể từ Thế chiến 2.

Chi nhánh đầu tiên được biết tới là ở tiểu khu Fa Ham, thành lập năm 1943 bởi Lamduan, mẹ của Wanida Mahadilok, cũng là gia đình sở hữu nhà hàng Khao Soi lâu đời nhất tại Chiang Mai.

Wanida cho biết: "Mẹ tôi từng kể khách hàng thường ngồi ăn món mì này dưới những gốc cây nhãn trong vườn cây bên sông Ping. Vào thời điểm chiến tranh, mỗi khi có những cuộc đánh bom diễn ra, thực khách sẽ phải chạy vào hầm trú bom ở nhà chúng tôi".

Ban đầu, quán không phục vụ món Khao Soi, thay vào đó là món bún nước lèo trong veo. Theo Wanida, mẹ cô chỉ bắt đầu làm món này sau khi khách hàng của bà dạy bà cách làm món mì theo cách họ thích ăn. Nhiều người là người Hồi giáo gốc Hoa từ Vân Nam.

mi Khao Soi anh 4
Lamduan (trái) và Wanida (thứ hai từ phải qua) tại chi nhánh ban đầu ở Chiang Mai. Ảnh: Khao Soi Lamduan Fa Ham.

Nước dùng trong được thay thế bằng nước cốt dừa sánh mịn với gia vị cà ri đỏ thơm. Công thức của Lamduan là kết quả của tình yêu nấu nướng và sự sáng tạo của bà, khiến bà thử nghiệm nhiều nguyên liệu và hương vị khác nhau trước khi tạo nên món Khao Soi mà sau này được yêu thích nhất ở địa phương.

Theo thời gian, hương vị hấp dẫn của Khao Soi đã tạo nên nét đẹp độc đáo cho nền ẩm thực Chiang Mai. Sự nổi tiếng của món ăn này đã lan sang các vùng khác của Thái Lan, bao gồm cả thủ đô Bangkok.

Khao Soi Lamduan Fa Ham cũng có một vài chi nhánh tại Bangkok, thường rất đông khách hàng.

Bí quyết gia truyền bí mật​

Sau khi món mì này giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng các món mì ngon nhất của TasteAtlas, Wanida cho biết lượng khách hàng ngày càng tăng.

“Hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng được nêm nếm hoàn chỉnh trong một bát mì. Không giống như các món ăn khác, bạn hầu như không phải nêm thêm bất cứ gia vị nào", khách hàng Nattamon Chanaboon nói.

Cô cũng nói rằng bạn bè ở nước ngoài rất thích Khao Soi và muốn ăn món này bất cứ khi nào họ đến Thái Lan. “Vị ngọt và sự phong phú của nó hòa quyện, tạo nên sự hoàn hảo”, cô nói thêm.

mi Khao Soi anh 5
Khao Soi thường được dùng với thịt gà hoặc thịt bò, được hầm trong nước cốt dừa cho đến khi chín mềm. Ảnh: Pichayada Promchertchoo.

Để làm ra một bát mì Khao Soi, kỹ năng và sự kiên nhẫn được cho là điều quan trọng nhất. Tại Khao Soi Lamduan Fa Ham, công thức gia truyền đã được bà Lamduan truyền lại cho con cháu, cùng với di sản ẩm thực đã làm hài lòng khẩu vị của rất thực khách trong suốt 79 năm qua.

Wanida giải thích: “Bạn phải tỉ mỉ để nấu một nồi súp ngon. Món ăn có thể dễ dàng thất bại khi kết hợp tương ớt với nước cốt dừa sai cách. Mức độ tách dầu hoàn hảo đòi hỏi sự kiên nhẫn. Ngoài ra, bạn phải biết cách xử lý thịt và nấu chín tới. Vị ngọt của nước thịt sẽ quyện với tương ớt và nước cốt dừa, mang lại sự trọn vẹn cho món ăn."

...
 

bazh

Đã tốn tiền
Trc vợ làm với mấy bà người Thái hay nấu cho ăn, công nhận món này ăn kiểu nhẹ nhàng bon mồm phết, nhất là thêm 1 nhúm cải chua topping vào :still_dreaming: bữa lượn thấy cái list trong bài báo cái cũng hú bả nấu tiếp
 

PinPop09

Đã tốn tiền
trước du lịch Thái vào quán mì lề đường ăn ngon vđ ko biết là mì gì, nhìn chung thì ẩm thực Thái khá hợp khẩu vị người Việt.
 

trongcairuicocaixui

Senior Member
trước du lịch Thái vào quán mì lề đường ăn ngon vđ ko biết là mì gì, nhìn chung thì ẩm thực Thái khá hợp khẩu vị người Việt.

mình thì sát khách sạn ở Bangkok có quán hủ tíu mì chay, ghé vô ăn thử cũng ngon phết

hỏi ra thì chủ quán người Lào 🤣
 

vqm011200

Senior Member
Tôi hay đi Thái phải nói bọn này ẩm thực đa dạng phết, từ Thái gốc cho đến món lai 1 tí của tụi Hoa hay Ấn. Cà ri bọn Thái chắc là dễ ăn nhất rồi :D chứ Cà ri mà của tụi Ấn ở Sing hay Mã thì phải nói là khó ăn do mùi nó kinh vl.

Thái có mấy món mì của người gốc Hoa và món cơm chiên trái thơm là tôi cực kì ưng :p còn lại thì cũng bình thường ko đặc biệt lắm

Gửi từ Samsung SM-G975U1 bằng vozFApp
 

Emma Roberts

Senior Member
ẩm thực Thái đa dạng hợp khẩu vị của Tây lông nên được đánh giá cao còn ẩm thực Việt chỉ hợp với khẩu vị người Việt nên chỉ để thẩm du trong nước
 

Chessmen

Senior Member
Ẩm thực Thái là sự kết hợp hài hòa đầy đủ hương vị, chế biến cũng cực kỳ tinh tế để giữ lại vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm. Tôi đánh giá ẩm thực Thái đứng thứ 10 thế giới, sau trung hàn nhật, anh pháp mỹ úc.
 

nongquedi

Senior Member
Ẩm thực Thái là sự kết hợp hài hòa đầy đủ hương vị, chế biến cũng cực kỳ tinh tế để giữ lại vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm. Tôi đánh giá ẩm thực Thái đứng thứ 10 thế giới, sau trung hàn nhật, anh pháp mỹ úc.
Hơn VN là cái chắc. Nhưng Thái không có dân di cư quảng bá nên nước ngoài nó xếp chung mâm hoặc hơn xíu. Còn tinh tế thì không có nha, hồi Ramsay nấu padthai bị chê là không chua ngọt là hiểu
 

andes

Senior Member
Ẩm thực Thái là sự kết hợp hài hòa đầy đủ hương vị, chế biến cũng cực kỳ tinh tế để giữ lại vị tươi ngon tự nhiên của thực phẩm. Tôi đánh giá ẩm thực Thái đứng thứ 10 thế giới, sau trung hàn nhật, anh pháp mỹ úc.
Ẩm thực Anh trong top à? @@
 
Top