Mông Cổ phong tỏa toàn bộ các thành phố

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Mông Cổ sẽ cấm bất cứ ai đến hoặc rời các thành phố trên toàn quốc trong 6 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV đầu tiên.

"Thủ đô Ulaanbaatar và tất cả các thành phố ở các tỉnh bị cách ly cho đến ngày 16/3 để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát", Phó thủ tướng Enkhtuvshin Ulziisaikhan nói trong cuộc họp báo ở Ulaanbaatar hôm nay, thêm rằng động thái này có nghĩa là mọi người không được phép đến hoặc rời thủ đô hoặc các thành phố khác trong gần một tuần.

Mông Cổ ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên là người đàn ông quốc tịch Pháp đến Mông Cổ trên chuyến bay từ Moskva hôm 2/3, theo Bộ trưởng Y tế Davaajantsangiin Sarangerel. Người đàn ông, làm việc cho công ty con của công ty hạt nhân Pháp Orano, lẽ ra phải cách ly trong khách sạn 14 ngày, nhưng đã bỏ qua quy định này.

Ông cũng đã đến thăm một dự án khai thác uranium ở tỉnh Dornogobi. Ủy ban Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia Mông Cổ đã xác định được 42 người mà bệnh nhân đã tiếp xúc cũng như 120 người khác có liên hệ chặt chẽ với người này.

Nội các Mông Cổ họp khẩn để bàn biện pháp đối phó Covid-19 hồi cuối tháng 1. Ảnh: Montsame.
Nội các Mông Cổ họp khẩn để bàn biện pháp đối phó Covid-19 hồi cuối tháng 1. Ảnh: Montsame.

Mông Cổ là quốc gia mới nhất ban hành các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn Covid-19. Quốc gia ba triệu dân trước đó đã đóng biên giới với Trung Quốc và cấm các chuyến bay từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019 và đã xuất hiện tại 115 quốc gia, vùng lãnh thổ. Dịch bệnh đã khiến hơn 114.000 người nhiễm, hơn 4.000 người tử vong, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc hồi tháng 1 đã phong tỏa tỉnh Hồ Bắc với 56 triệu dân và yêu cầu hàng triệu người trên khắp đất nước ở trong nhà sau khi dịch bệnh bùng phát. Các ca nhiễm mới và tử vong ở Trung Quốc trong một tuần qua đã giảm mạnh. Italy cũng đã phong tỏa toàn bộ đất nước, yêu cầu người dân ở nhà đến ngày 3/4 trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước này và nhiều nước khác.
 
Top