Mong manh như thị trường tiền ảo: "Bệnh tim thì đừng tìm hiểu"

POTUS Joe Biden

Senior Member
Cú sụp đổ của Terra Luna đã kéo hàng loạt đồng tiền ảo vào một đợt lao dốc kỷ lục. Dù những người có sức ảnh hưởng như nghệ sĩ Kim Kardashian hay ông trùm công nghệ Elon Musk đăng thông điệp tích cực, viễn cảnh thị trường tiền số vẫn phủ gam màu u tối, thể hiện sự mong manh của loại tiền này.
Thấy gì từ cú sụp đổ của Terra Luna
Dịch COVID-19 đã khiến dòng tiền nhàn rỗi có xu hướng chảy về các thị trường như tiền ảo, chứng khoán hay vàng. Trung tâm nghiên cứu Pew cho biết năm 2022 có 16% người Mỹ sở hữu tiền ảo; trong khi mức này vào năm 2015 chỉ là 1%.
Tiền ảo đã có thời kỳ thăng hoa khi tăng cao nhất đến gần 70.000 USD mỗi đồng, khiến nhiều người mơ mộng về một viễn cảnh tươi sáng. Thế nhưng đến nay, nhiều đồng tiền đã mất tới hơn 50% giá trị. Đáng nói, 50% vẫn chưa phải là mức giảm cao nhất, có những đồng tiền sụp đổ, khiến nhà đầu tư trắng tay chỉ sau một đêm.
Ảnh: Phan Anh
Tại Việt Nam, việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ. Ảnh: Phan Anh
Để miêu tả về những gì xảy ra với tiền ảo thời gian gần đây, nhà phân tích Dan Dolev, người phụ trách các công ty tiền điện tử và tài chính công nghệ của Mizuho Group mô tả "đây giống như một cơn bão.
Tờ New York Times đưa ra nhận định, thế giới tiền điện tử đang rơi vào một cuộc khủng hoảng toàn diện. "Sự mong manh thể hiện qua việc các loại tiền số đều đang ở quá trình thử nghiệm và chưa được kiểm soát".
Đáng quan ngại hơn nữa, giới phân tích cũng tỏ ra sốc và không biết khi nào đà giảm của thị trường tiền ảo sẽ dừng lại. Ed Moya, một nhà phân tích tiền số tại công ty giao dịch Oanda chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghĩ mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ nhanh như vậy".
"Thật khó dự đoán. Sẽ cần thêm rất nhiều thời gian để phân tích nếu thị trường vẫn như hiện nay", Charles Cascarilla, người sáng lập công ty blockchain Paxos nói.
Được ít, mất nhiều
Tìm hiểu và đầu tư tiền ảo từ năm 2017, anh Nguyễn Văn Hòa (Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) cho biết, với tâm lý gỡ gạc những khoản đầu tư thua lỗ, anh ngày càng lún sâu vào nợ nần.
"Trước đây tôi đầu tư thua lỗ rất nhiều vào Bitcoin, thế nhưng mới đây khi Luna có dấu hiệu tăng, từ đấy tôi đầu tư thêm 5.000 USD để "vét đáy". Không ngờ đáy mà tôi nghĩ lại bị chia thêm nhiều lần nữa nên lại thua lỗ.
Biết là nguy cơ mất trắng, thế nhưng càng lỗ tôi lại càng đổ tiền vào. Sau nhiều năm, tôi có lời khuyên cho những người có ý định, đừng vay mượn để đầu tư tiền ảo, sẽ mất nhiều".
Trao đổi với PV Lao Động về quá trình đầu tư tiền ảo, Nguyễn Minh Hùng (Tam Nông - Phú Thọ) chia sẻ: "Vợ chồng tôi đã tranh cãi rất nhiều vì việc đầu tư tiền ảo".

https://laodong.vn/tien-te-dau-tu/m...ien-ao-benh-tim-thi-dung-tim-hieu-1046402.ldo
 
Top