Một năm cầm quyền của Tổng thống Joe Biden: Có thành, có bại

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://laodong.vn/the-gioi/mot-nam-cam-quyen-cua-tong-thong-joe-biden-co-thanh-co-bai-988917.ldo

Kết quả cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong năm đầu nhiệm kỳ pha trộn thành công và thất bại.

Nhìn vào mức độ tín nhiệm của cử tri dành cho Tổng thống Joe Biden ở vào thời điểm cuối năm 2021 thì năm cầm quyền đầu tiên của ông không được cử tri Mỹ đánh giá tích cực. Trong số tất cả các tổng thống Mỹ từ năm 1945, sau năm cầm quyền đầu tiên thì ông Biden chỉ hơn được có mỗi người tiền nhiệm trực tiếp là ông Donald Trump về mức độ tín nhiệm của cử tri.

Trong thực chất, kết quả cầm quyền của ông Biden trong năm cầm quyền đầu tiên pha trộn thành công và thất bại, điểm xuất phát của ông Biden lại không được thuận lợi về nhiều phương diện và ông Biden gặp khó khăn nhiều với sự chống phá từ phía Đảng Cộng hoà và sự cản trở từ phía nội bộ của chính Đảng Dân chủ. Vì thế, việc đánh giá năm cầm quyền đầu tiên của ông Biden tuỳ thuộc hoàn toàn vào giác độ nhìn nhận và cách tiếp cận của người đánh giá.

Ông Biden đã xác định rất trúng những mục tiêu cầm quyền cần được ưu tiên hàng đầu về đối nội và đối ngoại, đã thể hiện kiên định quyết tâm thực hiện những cam kết tranh cử và cương lĩnh cầm quyền. Sự xuất hiện của biến chủng Delta và Omicron đã làm cho ông Biden không thể thực hiện thành công cam kết về đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, nhưng cách thức ứng phó dịch bệnh của chính quyền của ông Biden về cơ bản được người dân Mỹ đánh giá tích cực và đưa lại hiệu quả chứ không như ở thời ông Trump.

Kinh tế Mỹ đã phục hồi nhịp độ tăng trưởng và tỉ lệ thất nghiệp giảm rõ rệt. Những chương trình tài chính quy mô lớn nhằm ứng phó dịch bệnh, giải quyết các vấn đề xã hội, kích thích tăng trưởng kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại thật sự là những liều thuốc thích hợp chữa trị những căn bệnh trầm kha lâu nay ở nhiều khía cạnh của nước Mỹ, cho dù mức độ tài chính mà lưỡng viện lập pháp thông qua không được lớn như ông Biden mong muốn và đề nghị. Ông Biden đã vãn hồi được ở chừng mực nhất định sự ổn định về chính trị xã hội nội bộ ở nước Mỹ sau những hỗn độn và xáo trộn ở thời ông Trump cầm quyền, cho dù ông Biden chưa khắc phục được cơ bản sự phân rẽ trên chính trường và xã hội ở nước Mỹ.

Thành quả cầm quyền về đối ngoại của ông Biden trong năm cầm quyền đầu tiên cũng rất đáng kể. Ông Biden đã đưa nước Mỹ trở lại với thế giới, tham gia trở lại một số hiệp ước đa phương quốc tế, làm sống lại quan hệ với các đồng minh và đối tác chiến lược trong NATO, EU và G7, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và khôi phục vai trò và ảnh hưởng chính trị thế giới của nước Mỹ. Những quyết sách đối ngoại của ông Biden được thế giới quan tâm đến nhiều nhất là việc coi trọng vấn đề khí hậu trái đất, giải quyết xung khắc thương mại với một số đồng minh và đối tác, rút binh lính Mỹ ra khỏi Afghanistan và Iraq, đưa ra định hướng chiến lược mới cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, gia tăng bất hoà và cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga.

......................
 
Top