Một ngày siêu bão đổ bộ 3 lần, dân Philippines thất thần nhìn mọi thứ bị cuốn trôi

Cryolite.

Member
https://tuoitre.vn/mot-ngay-sieu-ba...in-moi-thu-bi-cuon-troi-20201101193234787.htm

TTO - Đặc điểm là quốc gia có nhiều đảo bị chia cắt nhiều của Philippines khiến nước này phải hứng siêu bão Goni đổ bộ tới 3 lần. Càn quét xong một khu vực, siêu bão lại trở ra biển và tiếp tục đổ bộ vào một khu vực khác, có khi trên cùng một đảo.

Một ngày siêu bão đổ bộ 3 lần, dân Philippines thất thần nhìn mọi thứ bị cuốn trôi - Ảnh 1.

Một người dân thuộc tỉnh Albay bất lực nhìn căn nhà của anh bị nước lũ nhấn chìm khi bão Goni đổ bộ ngày 1-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Inquirer địa phương, khu vực mới nhất mà bão Goni (hay còn được gọi là Rolly ở Philippines) đổ bộ là San Narciso thuộc tỉnh Quezon, phía nam đảo Luzon. Tính đến tối 1-11, bão Goni đang tiến thẳng tới thủ đô Manila, nơi người dân đã được cảnh báo sẽ có mưa gió lớn.

Goni là cơn bão mạnh nhất năm 2020 từng đổ bộ vào Philippines và có nhiều nét tương đồng với siêu bão Haiyan năm 2013 từng gây thiệt hại nặng, khiến gần 8.000 người chết và mất tích.

Khu vực đầu tiên mà bão Goni đổ bộ là Bato thuộc đảo Catanduanes gần đảo Luzon với sức gió cấp siêu bão, hơn 225km/h.

Sau khi trút các cơn mưa lớn xuống Bato lúc rạng sáng 1-11, bão Goni trở ra biển và đổ bộ tiếp vào thành phố Tiwi thuộc tỉnh Albay nằm trên đảo chính Luzon. Đây cũng là khu vực ghi nhận thiệt hại nặng nhất vì siêu bão tính đến thời điểm hiện tại. Chỉ riêng ở Albay đến lúc này đã có 7 người thiệt mạng vì bão Goni.

Siêu bão sau đó suy yếu nhưng lại trở ra biển, quét qua vịnh Ragay và tấn công thành phố San Narciso của tỉnh Quezon, gây ra các trận lũ lụt nghiêm trọng tại khu vực này.

Mặc dù đã suy yếu xuống dưới mức siêu bão, sức gió mạnh nhất của Goni vào lúc này lên tới 175km/h và đang di chuyển về phía tây với tốc độ khoảng 25km/h.

...

Nhiều khu vực bao gồm vùng đô thị Manila đã được đặt trong cảnh báo cấp 4 có thể hứng chịu sức gió 170 - 220km/h kéo dài trong suốt 12 tiếng.

Dự báo bão Goni sẽ tiếp tục suy yếu sau khi vượt qua phía nam đảo Luzon và tiến vào Biển Đông trong tối 1-11 rạng sáng 2-11.

Trung bình mỗi năm có khoảng 20 cơn bão đổ bộ vào Philippines gây ra các thiệt hại nặng nề, quét sạch tài sản và làm hư hại mùa màng, khiến nhiều người lâm vào cảnh khó khăn triền miên vì vừa tích cóp tạo dựng lại sau đợt bão trước đã bị trận bão sau cuốn sạch.
 

Chelsea Clinton

Senior Member
Philipines 1 năm hứng chịu ít nhất 20 cơn bão mà toàn bão mạnh, rồi núi lửa động đất, bão lũ cuốn vài %GDP nên muốn phát triển cũng khó, còn Nhật cũng nhiều thiên tai nhưng không hứng chịu nhiều bão bằng Phil được
 

holao09

Đã tốn tiền
Ai bảo không học tập đường lối xây dựng ở Đông Lào. :doubt:
Đến đắp đê còn không biết
 
Top