Một tiểu hành tinh tiến sát trái đất, khả năng va chạm 0,41%

demon0989

Member
Theo dữ liệu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), một tiểu hành tinh đang tiến sát trái đất, nhưng khả năng va chạm với trái đất chỉ là 0,41% nên chúng ta không cần lo lắng.

Một tiểu hành tinh tiến sát trái đất, khả năng va chạm 0,41% - Ảnh 1.
Tiểu hành tinh 2018VP1 tiến sát trái đất vào tháng 11-2020 nhưng khả năng va chạm chỉ là 0,41% - Ảnh minh họa: clickondetroit.com

Theo Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần trái đất (CNEOS) thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA, thiên thể đang lại gần trái đất nói trên được đặt tên là 2018VP1, có thể sẽ bay qua vùng gần trái đất chỉ một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 2-11 tới.

NASA cho biết có ba tác động tiềm ẩn từ sự kiện này nhưng "căn cứ vào 21 quan sát thiên văn trong 12.968 ngày qua", cơ quan này nhận định 2018VP1 không có khả năng xảy ra tác động trực tiếp đến trái đất.

Đài quan sát Palomar tại California xác định được 2018VP1 lần đầu tiên năm 2018. Khi đó, nó không được coi là "vật thể nguy hiểm tiềm tàng" do kích thước nhỏ - đường kính 0.002km (2 mét).

Các vật thể nguy hiểm tiềm tàng, thường là tiểu hành tinh hoặc sao chổi là những vật thể có quỹ đạo đưa chúng đến gần trái đất và đủ lớn để gây ra thiệt hại đáng kể ở vị trí nếu xảy ra va chạm.

Trước đó trong tuần qua, một tiểu hành tinh vừa bay qua trái đất ở phía nam Ấn Độ Dương với khoảng cách chỉ gần 3.000km và là khoảng cách gần nhất với trái đất từng được các nhà khoa học ghi nhận.

Tiểu hành tinh đó được đặt tên là 2020 GC, có kích thước gần bằng một chiếc ôtô lớn, do một camera robot quét bầu trời phát hiện. Do sự bé nhỏ của nó, tiểu hành tinh 2020 GC không gây ra nhiều mối đe dọa cho trái đất vì có khả năng bị vỡ ra trong bầu khí quyển nếu hướng trực tiếp đến trái đất.

......................................................................................
 

gia11233

Member
Quào, ghê quá, hơn 200 hành tinh như thế mới có 1 cái va vào đc trái đất, chắc đéo trùng hợp đến mức va đâu
 

buonnguqua

Member
Đường kính 2m thì rơi vào khí quyển trái đất cũng vỡ tung ra rồi rớt xuống mấy cục đá thôi
Có điều trên mấy cục đá đó có tế bào Xenomorph gì đó thì bỏ mẹ
 

lantua1983

Member
có 2m thì làm ăn gì,2km rơi vào bắc kinh thì sao nhỉ
Thiên thạch đường kính 2km rơi vào Bắc Kinh sẽ san phẳng một vùng bán kính hơn 800 km, mày ở VN sẽ cảm nhận rõ địa chấn, nếu ở Phía Bắc sẽ hứng chịu một đợt động đất mạnh. Ví dụ mày may mắn sống sót sau những đợt động đất và dư chấn thì bụi thì vụ va chạm sẽ bao phủ bầu trời VN khiên nhiệt độ giảm, mày sẽ phải đợi tiếp tế sống lây lắt qua ngày, còn có nguy cơ chết cmn đói.
 
0,41% là cao vl đúng ko nhỉ, thường nghe mấy số liệu vũ trụ toàn là phần trăm ngàn, phần triệu mà
quan trọng là kick thước thôi, 2m qua đc bầu khí quyển chắc thành sao băng thôi, ví dụ như Nga hồi xưa có vụ thiên thạch rơi lớn nhất trong 100 năm đó, kích thước 17m mà chỉ nổ trên không chứ ko chạm đc tới đất
 
Top