Một trong 4 người nghi ngộ độc botulinum đã tử vong

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/mot-trong-4-nguoi-nghi-ngo-doc-botulinum-da-tu-vong-20210331132010374.htm

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết một bệnh nhân nghi ngộ độc Clostridium Botulinum được đưa vào đây đã tử vong. Hiện còn 3 bệnh nhân đang điều trị nhưng bệnh viện chưa có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum.

Một trong 4 người nghi ngộ độc botulinum đã tử vong - Ảnh 1.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, do nghi ngờ bị ngộ độc - Ảnh: TTXVN

Sáng 31-3, ông Võ Văn Thiện - giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, cho biết bệnh nhân nữ Y Xuân (65 tuổi), người lớn tuổi nhất trong 4 ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm ở thôn Kon Du (xã Măng Cành, huyện Kon Plông), đã tử vong.

Trước đó, trưa 26-3, bà Y Xuân nhập viện với nhiều diễn biến xấu như bị tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, suy hô hấp, có biểu hiện nhiễm trùng, phải theo dõi ngộ độc. Bốn ngày sau, bà Y Xuân bị sốc nhiễm khuẩn tiêu điểm từ đường tiêu hóa. Bệnh nhân có biểu hiện suy đa tạng. Bệnh viện đã thay huyết tương 3 lần cho bệnh nhân.

Ba bệnh nhân còn lại là A Long, A Hoàng và A Đoàn đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Cả 3 đã được lọc máu ít nhất 3 lần, phải thở bằng máy. Hiện tại sức khỏe của 3 bệnh nhân tiến triển tốt, các chỉ số ổn định hơn lúc đầu nhập viện.

Tuy nhiên, theo ông Võ Văn Thiện, bệnh viện vẫn chưa có thuốc đặc trị kháng độc tố Clostridium Botulinum trong khi độc tố đã tồn tại trong máu, gắn vào các khớp thần kinh các bệnh nhân nên nhiều khả năng họ sẽ phải điều trị lâu dài tại bệnh viện.

Ngộ độc do Botulinum thường thuộc dạng nặng, nguy cơ tử vong cao, nếu người bệnh được cứu chữa kịp thời thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng lâu dài. Ông Thiện khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi sử dụng thức ăn trong môi trường yếm khí (đồ ăn đóng hộp bị phồng, được hút chân không) hoặc các loại cá muối trong lu, ghè; thức ăn ôi thiu. Người dân cần ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh - an toàn thực phẩm.

Như tin đã đưa, từ tối 25 đến ngày 27-3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận, điều trị cho 4 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm gồm: A Hoàng (10 tuổi), A Long (22 tuổi), A Đoàn (21 tuổi) và Y Xuân (65 tuổi) đều trú tại thôn Kon Du (xã Măng Cành, huyện Kon Plông). Các bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, cần được theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum.

 
Top