• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Một vụ lừa đảo tinh vi qua zalo ngày 30-09-2021

jindo2537

Senior Member
Chào mọi người.
Em định đăng bài viết này vào mục F17 để nâng cao cảnh giác cho anh em, nhưng nick em chưa đăng vào đó được nên đăng tạm ở đây cho mọi người đọc.

Vào lúc hơn 1h đêm nay ngày 30-09-2021 có một đối tượng đăng ký một tại khoản zalo, dùng ảnh đại diện tài khoản zalo của vợ em và nhắn tin mượn tiền. Điều đáng chú ý hơn là tên này có số tài khoản trùng tên họ với vợ em. Hiện tại chưa xác định được có bao nhiêu người đã bị tên này nhắn tin và có bao nhiêu người bị lừa.

Em search thì thấy có 2 post cũng có tình trạng bị lừa tương tự như vậy

https://voz.vn/t/bi-lua-25-trieu-voi-chieu-dung-stk-trung-ten-nguoi-than-nan-nhan.394511/
https://voz.vn/t/chieu-thuc-tinh-vi-lap-zalo-mo-tai-khoan-ngan-hang-trung-ten-de-lua-tien.375620/

Ghê hơn là tên này lại nhắn tin cho chị em để mượn tiền, khi chị em bảo không có sẵn tiền trong tài khoản thì hắn lại đề nghị chị em mượn cho đứa em khác để gửi cho hắn. Mặc dù trước đó chị em chưa từng nhắc đến đứa em đó trong cuộc trò chuyện với tên này.

Qua sự việc này em nghĩ rằng bằng cách nào đó, kẻ lừa đảo đã có được số điện thoại, tên và danh bạ của vợ em. Có thể tên này đã có một tài khoản ngân hàng trùng tên trước, sau đó mới tìm thông tin người có tên giống với số tài khoản nó đang có, vì 1 ngày trước có một người tự xưng là làm ở vietcombank gọi cho vợ em hỏi có phải chị là chị A không, chị có mua bảo hiểm nhân thọ abcxyz gì đó của ngân hàng chưa và họ cúp máy. Em nghi bước là là bước họ check valid thông tin xem data họ đang có đúng phải là tên họ của vợ em không, và sau đó bọn nó tiến hành lừa đảo.

Qua quá trình search cách thức lừa đảo tương tự này trên mạng thì em thấy có vài trường hợp tương tự như vậy và xảy ra cách đây không lâu. Liệu đây có phải là hệ quả của việc bùng nổ các app khai báo y tế, phòng chống covid các thứ không?

https://voz.vn/t/mot-trang-web-cua-...g-tin-ca-nhan-nguoi-nhiem-covid.398487/unread


Qua sự việc này, mong mọi người cẩn thận trước hành vi mượn tiền qua tin nhắn. Chú ý nên call xác nhận trước khi cho người nào đó mượn tiền để tránh bị lừa đảo như trường hợp này.
Đọc tít thread là lừa đảo ck nghĩ ngay tới bài post cách đây mấy ngày của tui, y như rằng bác chủ thread còn trích dẫn lại luôn link bài đó :(
 

meesudzu

Senior Member
giờ nó có dịch vụ mua số tài khoản ngân hàng mà. bọn nó mua cả đống luôn
mấy đứa sinh viên hết tiền lại chả bán vội. khi không được tiền, rồi còn mua số điện thoại trên 6 tháng nữa. sinh viên méo biết gì cứ đem bán, xong thời gian sau lòi cả đống nợ lại khóc
 

rjshkkj

Senior Member
Lừa đảo càng ngày càng nhiều và tinh vi do có sự đóng góp của công nghệ.
Chuyển tiền cho ai không bao giờ bằng tin nhắn mà bắt buộc phải bằng điện thoại gọi cho nhau xác định rõ ràng giọng nói mới chuyển. Việc hack tài khoản, mất tài khoản không phải là không xảy ra nghe theo tin nhắn có ngày chuyển hết tiền cho kẻ lừa đảo thay vì vợ hay chồng.
Kể cả xác định giọng nói thì cũng chưa chắc đã an toàn vì sẽ có công nghệ "pha ke" giọng nói bằng AI nên sẽ có loại nó lừa chỉ là đến khi nào công nghệ nó làm được và ai là người bị lừa đầu tiên mà thôi. Cẩn thận chắc ăn ra nên thủ một số câu hỏi bí mật chỉ có người thân quen mới biết được người ngoài chịu.
 
Top