"Mưa to hàng nghìn mm, cả cánh rừng bạt ngàn cũng phải sạt, đừng có đổ cho thủy điện"!

Status
Not open for further replies.

josh06

Senior Member
Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong buổi chủ trì làm việc về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn chiều tối ngày 1/11 tại tỉnh Quảng Nam.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về tình hình cơn bão số 9 và công tác ứng phó khắc phục cho biết, đây là cơn bão lớn, đặc biệt nguy hiểm, là cơn bão lịch sử trong 20 năm trực tiếp tác động vào miền Trung nước ta. Cơn bão số 9 đổ bộ sau thời gian nhiều ngày mưa, lũ gây tổn thất nặng nề.

Với sức tàn phá của cơn bão có cường độ rất mạnh và thời gian lưu bão rất dài 6-7 tiếng, mặc dù đã chuẩn bị ứng phó quyết liệt khẩn trương, căn bản, xong cơn bão và hoàn lưu sau bão đã gây thiệt hại rất lớn, cụ thể: có người 80 người (chết 29, mất liên lạc 51 người), trong đó 45 người do sạt lở đất. 47 người ở Quảng Nam chết 23, mất tích 24 người; 23 người mất liên lạc trên 2 tàu cá tại Bình Định; 10 người chết, mất tích ở các tỉnh Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk. 727 nhà sập hoàn toàn (riêng Quảng Ngãi: 325 nhà, Quảng Nam: 288 nhà); 176.797 nhà bị hư hỏng (riêng Quảng Ngãi: 140.033 nhà, Quảng Nam: 27.649 nhà). Thiệt hại ước tính 10.000 tỷ đồng.

Khi cơn bão số 9 vào đến biển Đông, Thủ tướng Chính phủ đã khẩn trương trong công tác chỉ đạo, ban hành công điện và trực tiếp họp trực tuyến để triển khai công tác ứng phó. Đồng thời, quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban, Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại Đà Nẵng.

2030-slide1
Thủ tướng Chính phủ làm việc với các bộ, ngành và các địa phương về công tác khắc phục hậu quả bão số 9 và tìm kiếm cứu nạn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần có những giải pháp thiết thực để chuyển biến tình hình mưa, lũ đang còn căng thẳng. “Đề nghị, các bộ, ngành, địa phương đều phải có phương án để góp phần vào khắc phục tình trạng khó khăn rất lớn hiện nay” – Thủ tướng yêu cầu.
....................

Link full: https://congthuong.vn/mua-to-hang-n...phai-sat-dung-co-do-cho-thuy-dien-146682.html
 

caophu

Senior Member
Này bên TQ hả, VN mình k có dạy bằng mấy cái thí nghiệm đơn giản thực tiễn như này nhỉ, toàn đọc trong sách
này của Nhật nhé .
Nó dạy học sinh tác dụng của Rừng đấy !
Việc nói thế này là sai , quá sai !
Không có rừng nước nó mới chảy mạnh . Mưa hàng nghìn mm thì sao ?
Tất nhiên là nó ko cuốn theo đất đá nhiều khi mà cây có rễ bám chắc , ôm một mớ đất .
Chưa kể là rừng càng rộng và càng nhiều thì lớp bảo vệ càng nhiều và tầng tầng .
Việc mưa hàng nghìn mm nó sẽ gây ngập là điều chắc chắn 100% nhưng khi nước nó chảy về khu dân cư hay bất cứ đâu , nó sẽ chảy từ từ . Việc này dẫn đến việc dân có thời gian kịp phản ứng mà chạy về khu an toàn .
Hay một bên khác , việc cây bám chắc thì sạt lở là rất thấp , vì cây rễ càng nhiều nó ôm đất càng chắc chắn . Chứ đời nào sạt lở phát đi cả một bên núi đâu -_- , sạt đấy bố ai cứu và chạy được .
Chưa kể khi rừng cây nhiều , các cây cao to nó đứng sừng sững trong lũ hoặc lụt thì dân nếu mà bị dính vào có thể ở trên cây , bám vào cây rồi chờ ở đó mà sống sót . Chứ nó cuốn theo dòng sông thì chết chắc !
Bên Nhật nó làm cái clip về tác dụng của rừng còn 1 cái clip về tác dụng rừng mà nhiều nữa , giảm áp lực dòng chảy lũ khi dồn về !

https://www.youtube.com/watch?v=Y5SmgjgUFrk <---- còn 1 link cuối ko embed đc , phần 3 !
 
Last edited:

huyenhoa

Senior Member
Hôm nào đi thử vùng bão vào sạt lở hay qua vùng thủy điện lấp chết xem rồi bảo đổ này đổ kia được không nữa xem :doubt:
 

Die Mannschaft1994

Senior Member
Tóm lại do trời ghét miền Trung nên làm cho sạt lở. Nên cứ chặt thoải mái đê. Chặt, chặt, chặt nữa, chặt mãi. Ko còn gì để chặt nữa thì ta lại trồng lên rồi vài năm sau ta lại chặt tiếp. Cùng lắm lại kéo nhau vào SG mà sống cho khỏi lở núi
 

E.Tulane

Senior Member
Dù sao còn rừng chừng nào thì sẽ giảm thiểu được sạt lở chừng đấy hiểu chưa ?
 

tuancaca

Đã tốn tiền
Check lại xem động đất có là một trong các nguyên nhân góp phần tạo nên hiện tượng sạt lở thêm nghiêm trọng không.

Khu Nam Trà My, Bắc Trà My, A Lưới mấy năm gần đây đều có động đất.
 

josh06

Senior Member
🤣 phá rừng, địa chất yếu, độ dốc lớn mưa nhiều trong 1 thời gian ngắn là yếu tố chính. Thủy điện có thể là 01 phần do phải phá bớt 1 phần rừng nhưng đổ tất cho nó thì thật là óc chó
Thủy điện + Phá rừng = nguyên nhân chính
Mưa to + địa chất yếu = nguyên nhân phụ

Auto nguyên nhân phụ nhé. 9 quyền ko có lỗi :boss: :boss:
 
Status
Not open for further replies.
Top