Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị

SuperSunDay

Senior Member

Món cua lông ở Hokkaido có vị ngọt đậm đà với phần gạch thơm béo đặc trưng. Nó được ví với đặc sản mỹ vị ăn một lần nhớ suốt đời.​


Hokkaido được mệnh danh là thiên đường hải sản của đất nước Nhật Bản. Vùng biển cực bắc này nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon và đa dạng. Trong đó, cua được xem là đặc sản hảo hạng bậc nhất, ăn một lần nhớ suốt đời.​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 1

Hokkaido là thiên đường cua của Nhật Bản.​

Ở Hokkaido có bốn loại cua chính: hoàng đế đỏ, hoàng đế xanh, cua tuyết và cua lông. Trong bốn loại này, cua lông là loại cua quen thuộc nhất với người dân Hokkaido. Và mùa xuân chính là thời điểm loại cua này chắc thịt và cho hương vị ngon ngọt nhất.

Cua lông có kích thước lớn, toàn thân được bao phủ bởi một lớp lông mịn. Chúng sống ở khu vực sâu 150 m dưới mực nước biển. Loại cua này được đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi Okhotsk đảo Hokkaido, nhánh tây bắc của Thái Bình Dương.​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 2

Cua lông là món cua quốc dân của người dân Hokkaido.

Ở Hokkaido, cua lông tươi được đánh bắt quanh năm. Tuy nhiên thời điểm từ tháng 3 - tháng 7, kéo dài từ mùa xuân đến đầu mùa hè, được cho là thời điểm tốt nhất để đánh bắt, cho sản lượng cao và vị cua tươi ngon. Cảng Esashi ở Kitamiesashi thuộc thành phố Esashi, đối diện với biển Okhotsk ở Hokkaido được cho là khu vực có sản lượng cua lông nhiều nhất Nhật Bản.​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 3

Cua lông ngon nhất là vào mùa xuân.

So với cua hoàng đế, cua lông có kích thước nhỏ hơn. Để duy trì sự phát triển bền vững của quần thể cua lông, người ta chỉ đánh bắt những con cua đực lớn hơn 8 cm. Chúng thường nặng khoảng 400 gram mỗi con và giá trung bình khoảng 10.000 yen/kg (khoảng 2,1 triệu đồng).

Những con cua lớn hơn 500 gram được xếp vào loại đặc biệt, và những con nặng hơn một kg là điều đặc biệt hiếm gặp.

Vào mùa đánh bắt, bạn có thể thưởng thức những con cua lông tươi vừa mới đánh bắt lên. Cua lông tươi có vị ngọt đậm đà với phần gạch thơm béo đặc trưng. Cách chế biến phổ biến của cua lông là sashimi hoặc hấp, cách này giúp giữ lại trọn vẹn vị ngọt tinh tế của cua.​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 4

Cua lông được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Có một món từ cua lông mà bạn nhất định phải thử đó là kani miso. Đây là món "não cua" được đựng trong phần vỏ, khi rưới lên ăn cùng thịt cua sẽ tạo ra một món ăn độc đáo và thơm ngon. Kani trong tiếng Nhật nghĩa là cua, dịch nôm na món này sẽ thành "miso cua". Tuy nhiên nó lại không liên quan tới miso, người bản địa gọi vậy chỉ vì nó có hình dạng như món đậu tương miso. Nếu thực khách hỏi kani miso là phần nào của con cua, họ thường trả lời đó là "não cua".​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 5

Cua lông có vị rất thơm ngon đậm đà.

Ngoài ra, cua lông cũng thường được sử dụng trong các món lẩu. Nước lẩu cua thường được chế biến đơn giản, không "trang điểm" cầu kỳ bằng các loại rau màu hay gia vị làm ngọt nước, chỉ cần nhúng trước các phần rời từ càng, mai cua là đã quá đủ cho một nồi lẩu ngọt lịm.

Bạn cũng nên thử một món ăn có tên là "kōra sake". Vỏ cua sau khi đã ăn xong sẽ được đổ vào một ít rượu sake, sau đó bọc giấy bạc và đun trên lửa. Món ăn được dùng ngay khi vừa sủi bọt, nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của cua, hương thơm của kani miso và men nồng của sake giúp làm ấm cơ thể.​

Mùa xuân nhất định phải ghé Hokkaido ăn cua lông mỹ vị - 6

Súp cua lông rất ngon ngọt.

Tại các nhà hàng bản địa cũng phục vụ rất nhiều món ăn khác nhau làm từ cua lông Hokkaido như súp teppō-jiru được làm từ chân cua lông và miso, chawanmushi từ thịt cua, cua ngâm.... Các nhà hàng kiểu phương Tây thì có món croquette kem cua tiêu chuẩn, nhà hàng Trung Quốc có cơm chiên cua.

Đặc biệt, khi bạn đi trên những chuyến tàu tốc hành đặc biệt của JR từ Sapporo đến Hakodate đừng quên thử kanimeshi, món cơm cua đặc sản của vùng Oshamambe ở phía nam Hokkaido. Với kanimeshi thì loại cua thích hợp nhất là cua lông với phần thịt và gạch có hương vị đậm đà ngon miệng.​
Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/...kaido-an-cua-long-my-vi-20210407234057659.htm
 

OBA

Senior Member
Vùng lạnh sao lại có hải sản ngon hơn biển ấm nhỉ
Nội cái việc đánh bắt xa bờ là ngon hơn xa rồi..
Xa nhất của mình chỉ là tối đa dc biển Đông... cũng chỉ là cái ao khi so với nguyên cái đại dương...
Mà mình còn chưa đánh dc hết
 

EKO Cobra

Senior Member
Mình nhớ là hải sản vùng lạnh thì kích thước to hơn vùng ấm, mấy vùng nuôi tôm hùm ngon nổi tiếng hay cua nổi tiếng đều là nước lạnh hết
Bọn bắc âu lạnh sml nên tạng ng như con Kong, dân châu Á đứng như nhái so vs nó. Chắc khô nóng quá ng ếu phình ra nổi
 
Top