Mức học phí gần cả tỉ đồng gây "choáng" tại TPHCM

TPHCM - Học phí năm học 2022-2023 trường ngoài công lập có giảng dạy chương trình nước ngoài tại TPHCM ở mức cao tới gần một tỉ đồng. Không chỉ có học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có thêm “n” khoản thu khủng khác.
Mức học phí gần cả tỉ đồng gây choáng tại TPHCM
Trường Quốc Tế TPHCM (ISHCMC) có mức học phí cao nhất lên tới hơn 870 triệu đồng. Ảnh: NT

Học phí vài trăm triệu đồng

TPHCM hiện có hơn 20 trường ngoài công lập dạy chương trình song ngữ hoặc chương trình của Anh, Mỹ, Canada, Australia,… thường được gọi là trường quốc tế. Chưa tính tiền ăn, đưa đón, sách giáo khoa, học phí các trường quốc tế bậc tiểu học, trung học lên tới 871 triệu đồng mỗi năm.

Trong đó, Trường Quốc tế TPHCM (ISHCMC) được ghi nhận có mức học phí từ 240-871 triệu đồng/năm; Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS) từ 442-752 triệu đồng/năm, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) từ 253-724 triệu đồng/năm…

Tùy trường, học phí trên có thể gồm một trong các khoản: sách giáo khoa, văn phòng phẩm, đồng phục, các khoản bảo hiểm, sinh hoạt ngoại khóa, chăm sóc ngoài giờ. Nếu các khoản này chưa được tính trong học phí, phụ huynh phải chi thêm 10-20 triệu đồng/năm, tùy trường.

Theo ghi nhận của Lao Động, nhìn chung, học phí của phần lớn trường quốc tế năm học 2022-2023 tăng 15-50 triệu đồng/năm so với năm trước, chỉ một số trường giữ nguyên. Thông thường, học phí được đóng theo năm hoặc chia làm 2-4 đợt.

Hằng năm, hầu hết các trường đều có mức tăng học phí dao động 5 - 15%. Các trường cũng có chính sách giảm học phí như đóng sớm hay đối với gia đình có 2 - 3 con theo học. Tuy nhiên, nếu nộp trễ, phụ huynh phải đóng tiền phạt theo lãi suất.

Như vậy, học phí tại không ít trường quốc tế ở TPHCM có thể lên đến 3 - 4 triệu đồng/1 ngày thực học, chưa tính các khoản chi phí khác. Tuy nhiên, mức chi phí này vẫn là lựa chọn của nhiều gia đình.

Nhiều khoản phí khác

Không chỉ có mức học phí đắt đỏ, các trường quốc tế cũng có nhiều khoản thu khác.

Phí đăng ký tuyển sinh dao động 1-50 triệu đồng, có đơn vị không trả lại, có đơn vị khấu trừ lại khi phụ huynh nộp hồ sơ nhập học chính thức cho con.

Phí giữ chỗ (hoặc phí đặt cọc, nhập học) thường 20-50 triệu đồng, được thanh toán để giữ chỗ cho học sinh. Khoản tiền này được đóng một lần, có thể được hoàn lại nếu phụ huynh thông báo dừng học trước thời hạn do trường quy định. Cũng có những đơn vị sẽ không hoàn lại nếu phụ huynh bỏ chỗ.

Phí kiểm tra đầu vào 1-5 triệu đồng, được đóng một lần trước khi học sinh thực hiện bài kiểm tra năng lực.
Phí cơ sở vật chất 8-10 triệu đồng, đóng hằng năm, áp dụng cho tất cả học sinh và không hoàn lại trong mọi trường hợp.

Sau khi theo học ở trường, tùy nhu cầu học tập, sinh hoạt, ăn uống, phụ huynh sẽ đóng phí ăn, xe đưa đón khác nhau. Tiền ăn dao động 15-40 triệu đồng, tùy bậc học và số lượng bữa ăn. Phí đưa đón thường ở mức 20-35 triệu đồng/năm.

Dưới đây là tổng hợp của Lao Động về mức học phí chương trình quốc tế năm học 2022-2023 của các trường đã công bố, được làm tròn hàng triệu đồng (dấu "-" là những bậc học chưa có trong chương trình đào tạo).

Học phí
Học phí trường ngoài công lập tại TPHCM.

Năm học 2022-2023, TPHCM đa dạng các loại hình đào tạo với tổng số 240 cơ sở giáo dục, bao gồm hệ thống trường công lập, tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài, hệ thống trường trung cấp nghề, trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên, trung tâm Giáo dục Thường xuyên.

 

kun_mr.liar5

Senior Member
ko biết trong trường rờ đít có bắt buộc học nguyên lý cơ bản hay tư tưởng đường lối gì ko nhỉ? :shame: tôi ở gần đấy chứ ko có vô trường bao giờ
 

emkhongkieu

Senior Member
Học trong đây thì tiền bạc éo là vấn đề với phụ huynh rồi toàn tinh hoa thượng đẳng học

via theNEXTvoz for iPhone
Tinh hoa cái gì bọn này , tinh hoa ở VN thì vẫn cho con vào trường chuyên lớp chọn công lập , ở HN thì có chuyên Ams , hay tổng hợp , còn sài gòn thì có PTNK chứ vào mấy trường này làm gì
 

HarmonyX

Senior Member
Tinh hoa thượng đẳng đi du học tư bẩn, trường chuyên lớp chọn chớ vào mấy cái trường rách này làm moẹ gì
wD6GHY5.png
Rách cái đéo gì mà rách :go: toàn con cái lãnh sự quán với ceo dn fdi tư bản học không đấy , à chưa kể con cái đám tỉ phú nữa
Du học để đi học đại học chứ chả ai điên đi học tú tài , phổ thông cả

via theNEXTvoz for iPhone
 

HarmonyX

Senior Member
Tinh hoa cái gì bọn này , tinh hoa ở VN thì vẫn cho con vào trường chuyên lớp chọn công lập , ở HN thì có chuyên Ams , hay tổng hợp , còn sài gòn thì có PTNK chứ vào mấy trường này làm gì
Cái đám đó là cái đám học đụt cả người , mắt kính dày cộm rồi anh và chưa kể học theo chuẩn gd vn
Nước ngoài đéo ai học thế cả :doubt:

via theNEXTvoz for iPhone
 

forcefx

Senior Member
gần 900tr cho 1 năm học phí trong khi thu nhập của gia đình họ là 1 tỷ / tháng thì có gì mà choáng ???
nói chung chi phí cho giáo dục cho con em nó tuỳ vào đk của gia đình thôi :go: việc học ở những trường nhà giàu tính ra vẫn lợi hơn so với học ở những trường thông thường
 

Ma trận

Senior Member
Thắc mắc không biết bọn này học những gì ở trường nhỉ? Chương trình học theo Mỹ/EU hay là theo chương trình VN?
 

forcefx

Senior Member
Học lấy kiến thức phổ thông thôi mà cũng chi hàng tỉ đồng à.
ngoài chất lượng giáo dục giúp phát triển toàn diện cho con nhỏ thì vào trường với học phí gần cả tỷ 1 năm cũng giúp con em gặp gỡ và kết bạn với những đứa nhà giàu khác, như vậy giúp tư duy vs tương lai của đứa trẻ sẽ tốt hơn nhiều so với đi học trường phổ thông
 

emkhongkieu

Senior Member
Cái đám đó là cái đám học đụt cả người , mắt kính dày cộm rồi anh
Nước ngoài đéo ai học thế cả :doubt:

via theNEXTvoz for iPhone
Thế mà các tầng lớp tinh hoa toàn tốt nghiệp từ các trường chuyên công lập đó , ko biết a có học ở tổng hợp or ams chưa mà bảo toàn học đụt cả người :LOL:, trc kia t học ở tổng hợp 1 năm , ban đầu mất 1 2 tháng ngợp tý rồi cũng thấy bt , bên Ams thậm chí còn có nhiều hoạt động ngoại khoá xã hội rất hay . Bạn bè t toàn học ở chuyên tổng hợp cả , lên đai học xin học bổng Ivy dễ dàng , h toàn làm cho big tech cả , ko biết mấy trường quốc tế kia có đứa nào được nt ko
 

thangdien1991-2

Senior Member
Ở Biên hòa cũng mới xây 1 cái trường bự tổ bố ở bệnh viện Đồng nai cũ, nghe ông hớt tóc gần đấy nói 4 tỏi 1 năm :shame:

https://www.choate.edu/admission/tuition-and-financial-aid

Trường của công chúa SS học phí sáng học chiều về có 50k/ năm còn mấy trường ghẻ Đông Lào ko biết nội trong ao làng có ai biết tên ko mà đòi cũng từ 1/2 tới 3/4 học phí.

Nói chung tiêu tiền ko hẳn vì chất lượng mà để tránh xa tụi bần nông (như vozer) ra. Kiểu này thì chui chạn bằng cù loi.
 

isa

Hồng Sơn
Ở Biên hòa cũng mới xây 1 cái trường bự tổ bố ở bệnh viện Đồng nai cũ, nghe ông hớt tóc gần đấy nói 4 tỏi 1 năm :shame:
Sna marianapolis international school à? cốp 1 tỷ 5 vào học từ lớp 1 tới lớp 12, học xong ra trường ngta trả lại 90% học phí. Gói học phí này gọi là gói đầu tư.
 
Top