Mừng rơi nước mắt ngày gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc

Cryolite.12

Senior Member
https://tuoitre.vn/mung-roi-nuoc-ma...-sau-gan-20-nam-luu-lac-20221107110224475.htm

TTO - Gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc sang Trung Quốc, người phụ nữ tóc điểm bạc rưng rưng xúc động. Nhờ thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, người thân đã đón bà về quê nhà.

Mừng rơi nước mắt ngày gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thủy không giấu được những giọt nước mắt khi gặp lại người thân - Ảnh: N.THẮNG

Cuộc đoàn tụ giữa bà Lê Thị Thủy (55 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình) với người thân khiến những người chứng kiến không kìm được nước mắt, diễn ra tại Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An (huyện Đô Lương) sáng 7-11.

Ông Lê Trung Thực - giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An - cho hay cách đây ít ngày trung tâm nhận được đề nghị tiếp nhận một người phụ nữ từ Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn, tỉnh Cao Bằng.

Theo thông tin ban đầu, người phụ nữ khai tên là Lê Thị Thủy - trú tại tổ 5, xã Quỳnh Vinh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Bà nói mình bị bán sang Trung Quốc từ năm 1997. Bà Thủy có bố tên Châu, mẹ tên Hiêu, các chị gái tên Hồng, Hường, Hoa, anh trai tên Hòa.

Sau khi có thông tin sơ bộ từ lời khai của bà Thủy, cán bộ Đồn biên phòng cửa khẩu Lý Vạn đã hỗ trợ tiền và đưa bà Thủy ra bến, bắt xe chở về Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An.

"Ngay sau khi tiếp nhận, phía chúng tôi đã thông báo tới các địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm thân nhân cho người phụ nữ này nhưng qua rà soát ở xã Quỳnh Vinh (nay thuộc thị xã Hoàng Mai, Nghệ An - PV) không có thông tin người mất tích nào trùng khớp với lời khai ban đầu của bà Thủy", ông Thực nói.

Ngày 6-11, một gia đình ở tỉnh Quảng Bình bất ngờ liên hệ với Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An và nhận người phụ nữ được chia sẻ trên mạng xã hội chính là bà Thủy - đã mất liên lạc từ hàng chục năm nay.

Mừng rơi nước mắt ngày gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc - Ảnh 2.

Gia đình bà Thủy đến đón bà về quê nhà tại Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An sáng 7-11 - Ảnh: N.THẮNG

Ông Lê Xuân Hòa - 56 tuổi, ngụ phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình - anh trai bà Thủy - cho biết "sau khi đọc báo và xem trên mạng xã hội, chúng tôi mới biết được đó là em gái Lê Thị Thủy đã thất lạc nhiều năm nay".

Gia đình ông Hòa cung cấp giấy chứng minh nhân dân của bà Thủy, nguyên quán xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình; thường trú ở Nghĩa Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình - sau khi chia tách nay là phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới.

Sau khi đối chiếu giấy tờ tùy thân bà Thủy mà gia đình ông Hòa cung cấp cùng những thông tin về thân nhân hoàn toàn trùng khớp, Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An đã làm thủ tục cho gia đình gặp mặt, đoàn tụ.

Vượt hơn 300km, người thân đến Trung tâm Công tác xã hội Nghệ An đón bà Thủy về quê nhà trong vòng tay với những giọt nước mắt mừng tủi.

Bà Thủy là con út trong gia đình có năm anh chị em.

Mừng rơi nước mắt ngày gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Hòa - 56 tuổi, anh trai bà Thủy - cho biết sau khi đọc báo và xem trên mạng xã hội, họ mới biết được đó là em gái Lê Thị Thủy đã thất lạc nhiều năm nay - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, bà Thủy nói bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1997.

Tuy nhiên, theo lời kể của ông Hòa, khoảng cuối tháng 8-2003, bà Thủy đi khỏi nhà rồi mất tích cho đến nay. Thời điểm đó, gia đình đã đi khắp nơi tìm kiếm, thậm chí vào tận TP.HCM, ra tận Hà Nội dò tìm tung tích bà Thủy nhiều ngày song không có kết quả.

"Thời gian đó, việc đi lại, phương tiện liên lạc rất khó khăn. Tìm mãi không thấy thông tin gì, lúc đó chúng tôi cũng nghi ngờ có thể em gái đã bị bán sang Trung Quốc nhưng đành bất lực", ông Hòa nói.

Đôi mắt đỏ hoe khi gặp lại em gái, bà Lê Thị Hồng nói rằng "gia đình cứ ngỡ không bao giờ gặp lại được em gái nữa vì đã gần 20 năm trôi qua rồi".

Hôm trước, hàng xóm của bà Hồng đọc báo thấy thông tin tìm kiếm người thân cho bà Thủy, thông tin và hình ảnh khá giống nên báo cho gia đình bà.

"Khi xem ảnh thì vẫn nét mặt đó, không khác đi đâu được nên chúng tôi nhận ra em gái ngay. Bố mẹ đã mất nên tôi sẽ đón em về nhà mình ở", bà Hồng chia sẻ.

Mừng rơi nước mắt ngày gặp lại người thân sau gần 20 năm lưu lạc - Ảnh 4.

Bà Thủy ngất xỉu khi mừng tủi gặp lại người thân - Ảnh: DOÃN HÒA

Qua trò chuyện, bà Thủy cho biết vì tin tưởng khi đi tìm việc làm nên bị người xấu lừa bán sang Trung Quốc. Trong thời gian lưu lạc tại đây, bà đã lập gia đình, hiện có một cậu con trai 19 tuổi.

Hình ảnh ngày trùng phùng sau gần 20 năm lưu lạc nơi xứ người của bà Thủy với người thân được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động, bày tỏ lời chúc mừng tới gia đình bà.

...
 
Top