Nike CEO
Senior Member
Các cuộc đàm phán tại London nhằm đảm bảo ngăn vấn đề xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ và xuất khẩu công nghệ của Washington sang Bắc Kinh làm chệch hướng các cuộc đàm phán thương mại.
![]()
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick phát biểu tại cuộc đàm phán Mỹ-Trung tại London - Ảnh: REUTERS
Đêm 10-6, giờ London (Anh), phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tuyên bố đã nhất trí về một khuôn khổ để khôi phục thỏa thuận đình chiến thương mại. Tuy nhiên, cuộc đàm phán không cho thấy dấu hiệu nào về một giải pháp lâu dài cho những căng thẳng thương mại kéo dài.
Đất hiếm đổi lấy chip
Lần này, xuất khẩu khoáng sản đất hiếm của Trung Quốc, được sử dụng trong nhiều thứ bao gồm điện thoại thông minh, pin xe điện và công nghệ xanh, là vấn đề chính trong chương trình đàm phán.
"Chúng tôi kỳ vọng những vấn đề đất hiếm và nam châm sẽ được giải quyết thông qua khuôn khổ này", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick nói.
Theo ông, thỏa thuận đạt được tại London sẽ xóa bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu khoáng sản đất hiếm, nam châm của Trung Quốc và một số hạn chế xuất khẩu công nghệ gần đây của Mỹ "theo cách cân bằng". Có nghĩa rằng Mỹ sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu với Trung Quốc nếu Bắc Kinh phê duyệt thêm các giấy phép xuất khẩu đất hiếm.

Đàm phán Mỹ - Trung: Nhiều khả năng đổi đất hiếm lấy chip?
Các cuộc đàm phán tại London nhằm đảm bảo ngăn vấn đề xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc sang Mỹ và xuất khẩu công nghệ của Washington sang Bắc Kinh làm chệch hướng các cuộc đàm phán thương mại.