Mỹ, Anh, Australia ký thỏa thuận quan trọng về tàu ngầm hạt nhân

Duy Minh

Senior Member
Ngày 22.11, Australia chính thức bắt tay vào chương trình trang bị cho hải quân nước này tàu ngầm hạt nhân theo thỏa thuận trong liên minh AUKUS với Anh và Mỹ.


AFP đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã cùng với các nhà ngoại giao Mỹ và Australia ký thỏa thuận cho phép trao đổi "thông tin nhạy cảm về động cơ hạt nhân của hải quân" giữa các quốc gia.
Đây là thỏa thuận đầu tiên về công nghệ được ký kết công khai kể từ khi ba nước công bố về việc thành lập liên minh AUKUS hồi tháng 9 năm nay.
"Thỏa thuận sẽ cho phép hợp tác, và điều này sẽ cải thiện hơn nữa thế trận phòng thủ chung của chúng ta" - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 19.11 trước lễ ký kết ở Canberra giữa Bộ trưởng Dutton với Đại biện lâm thời Mỹ Michael Goldman và Cao ủy Anh Victoria Treadell.
Theo thỏa thuận AUKUS, Australia sẽ có 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hiện đại có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tàng hình, tầm xa. Thỏa thuận cũng cung cấp khả năng chia sẻ không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, khả năng lượng tử và khả năng dưới biển.
Thỏa thuận AUKUS khiến Pháp tức giận khi vào thời điểm cuối cùng phát hiện ra rằng hợp đồng tàu ngầm diesel-điện của nước này với Australia - trị giá 65 tỉ USD trong thời điểm hiện tại - đã bị hủy bỏ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison không hối tiếc về việc xử lý thỏa thuận,

https://laodong.vn/the-gioi/my-anh-...an-quan-trong-ve-tau-ngam-hat-nhan-976388.ldo
 
Top