Mỹ - Anh chạy đua tìm cách vớt xác tiêm kích F-35 trước Nga

Duy Minh

Senior Member

Các quan chức Mỹ, Anh và khối liên minh NATO cho biết họ quyết sẽ tìm được xác tiêm kích F-35 tuần trước bị rơi xuống biển, trước khi Nga có thể tiếp cận vũ khí này.​

Mỹ - Anh chạy đua tìm cách vớt xác tiêm kích F-35 trước Nga - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 (Ảnh: Military).
AFP đưa tin, Anh, Mỹ và khối NATO ngày 22/11 cho biết, họ tự tin rằng có thể tìm thấy xác tiêm kích F-35 đã rơi xuống Địa Trung Hải hôm 17/11, trong bối cảnh khối này lo ngại Nga có thể tiếp cận nó.
Thứ 4 tuần trước, máy bay chiến đấu F-35 cất cánh từ tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong một cuộc diễn tập đã lao xuống biển. Phi công điều khiển chiếc F-35 đã kích hoạt ghế phóng để thoát ra ngoài và đã trở lại tàu an toàn.
Sau khi chiếc F-35 mất tích, có những mối lo ngại về việc Nga sẽ có thể tiếp cận được với xác của F-35 trước và có thể tìm hiểu về công nghệ của tiêm kích này.
"Chúng tôi sẽ tìm thấy nó trước, chúng tôi cam kết với quý vị", đại diện quân đội Mỹ Simon Doran tuyên bố.
Trong khi đó, quan chức cấp cao NATO Tim Radford nói với các phóng viên rằng: "Chúng tôi không lo lắng gì về việc tìm thấy chiếc máy bay. Chúng tôi không lo lắng vì chúng tôi đang thực hiện điều đó. Chỉ có một mối bận tâm duy nhất khi máy bay gặp sự cố. Phi công đã an toàn và đó là điều quan trọng nhất.
Ông Radford và các quan chức khác từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết về nỗ lực trục vớt chiếc F-35.
Chỉ huy nhóm tấn công đồng minh gồm 9 tàu do HMS Queen Elizabeth dẫn đầu, Steve Moorhouse, gọi việc mất chiếc F-35B là "một sự cố cực kỳ đáng tiếc", nhưng nhấn mạnh rằng, độ tin cậy của máy bay và niềm tin vào F-35B cũng như dự án là không thay đổi.
Anh hiện đã nhận 21 chiếc F-35B do Mỹ sản xuất và phân bổ nó cho 2 tàu sân bay hiện đại của London là HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales.
F-35 là một máy bay chiến đấu mạnh mẽ, hội tụ những yếu tố của một vũ khí chiến đấu uy lực như khả năng tàng hình trước radar, tốc độ ấn tượng,

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-a...rce=Cate_TheGioi&dt_campaign=Top3&dt_medium=1
 
Top