Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì bùng phát đậu mùa khỉ

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/my-ban-bo-tinh-...uoc-vi-bung-phat-dau-mua-khi-post1342514.html
Chính phủ liên bang Mỹ ngày 4/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhằm tăng cường khả năng ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nước này.

“Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong ứng phó với loại virus này. Chúng tôi kêu gọi mọi người Mỹ chú ý tới bệnh đậu mùa khỉ”, AP dẫn lời Xavier Becerra, người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết.

Trong khi đó, Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) - cho biết tuyên bố này sẽ cải thiện khả năng tiếp cận với dữ liệu về các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là yếu tố quan trọng trong ứng phó với đợt bùng phát lần này.

Mỹ ghi nhận 6.600 trường hợp vào hôm 3/8.

Tuyên bố của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối mặt với những chỉ trích trong đợt triển khai tiêm vaccine bệnh đậu mùa khỉ.

Các phòng khám ở thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết họ không nhận đủ số vaccine cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Một số nơi còn phải ngừng cung cấp liều thứ 2 để đảm bảo đủ số mũi đầu tiên.

My ban bo tinh trang khan cap vi benh dau mua khi anh 1
Dược sĩ Jonathan Parducho rút khay vaccine Jynneos ngừa bệnh đậu khỉ từ hộp chứa 20 liều, trong trung tâm vaccine tại Bệnh viện Đa khoa Zuckerberg San Francisco ở San Francisco ngày 29/7. Ảnh: AP.

Nhà Trắng thông báo họ đã cung cấp hơn 1,1 triệu liều, đồng thời nâng cao năng lực chẩn đoán bệnh lên 80.000 xét nghiệm/tuần.

Lawrence Gostin - chuyên gia luật sức khỏe cộng đồng tại Đại học Georgetown - cho biết tuyên bố hôm 4/8 là bước đi quan trọng, nhưng hơi muộn màng.

Ông Gostin cho rằng chính phủ Mỹ đã quá thận trọng và đáng lẽ phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc sớm hơn.

Các biện pháp y tế công cộng để kiểm soát dịch bệnh bùng phát ở Mỹ ngày càng đối mặt với rào cản pháp lý trong những năm gần đây, nhưng ông Gostin không ngờ rằng điều đó lại xảy ra với bệnh đậu mùa khỉ.

Theo tuyên bố, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ có thể rút quỹ khẩn cấp, thuê hoặc chỉ định nhân viên đối phó với đợt bùng phát và thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát virus khác.

Ngoài ra, chính phủ liên bang có thể tìm kiếm thêm thông tin từ các quan chức y tế bang và địa phương về ca mắc và người đã tiêm chủng. Thông tin này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về đợt bùng dịch và hiệu quả hoạt động của vaccine.

My ban bo tinh trang khan cap vi benh dau mua khi anh 2
Daniel Rofin, 41 tuổi, được tiêm vaccine ngừa đậu mùa khỉ tại trung tâm y tế ở Barcelona, Tây Ban Nha, hôm 26/7. Ảnh: AP.

...
 

TIENDAT0602

Đã tốn tiền
Dịch bệnh quá rồi, giờ triển khai khoảng 8 mũi đậu mùa khỉ nữa là ổn, ai ko chích thì bế lên phường.
Tình hình dịch bệnh hiện tại, mỗi bữa cơm chích một phát cho chắc :sexy_girl:
 

nvh93_smile

Senior Member
vấn đề là nó k chỉ lây trong lũ bdbctlhc mà nó còn lây ra cả cộng đồng dị tính thượng đẳng của chúng ta =((
 
Top