Mỹ bán F-35 của Thổ cho Hy Lạp: Mũi tên nhiều đích

bobbychinn

Senior Member
Mỹ bán F-35 Thổ Nhĩ Kỳ cho Hy Lạp

Tin được đăng trên trang Greek City Times của Hy Lạp dựa theo các nguồn báo chí địa phương, Hoa Kỳ đã quyết định bán máy bay chiến đấu F-35 Lightning II dành cho Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia đang bị Mỹ trừng phạt vì mua hệ thống phòng không Nga S-400 Triumph - cho đối thủ của họ là Hy Lạp.

Theo tờ báo, vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay tới Athens để thảo luận về vấn đề này. Tổng cộng, Mỹ có kế hoạch bán cho nước này 20 chiếc, 6 chiếc trong số đó từng dự định bán cho Ankara. Ngoài ra, Hy Lạp cũng sẽ mua thêm sáu máy bay chiến đấu Rafale của Pháp.

Giải pháp này đang được thảo luận tại Thượng viện Hoa Kỳ. Nó liên quan đến việc phía Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 Trimuph mua từ Nga. Mỹ cũng đang xem xét chuyển căn cứ quân sự Incirlik của họ từ Thổ Nhĩ Kỳ sang đảo Crete.


...

My ban F-35 cua Tho cho Hy Lap: Mui ten nhieu dich
Mỹ đã quyết định bán cho Hy Lạp số F-35 đã sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ

Hy Lạp: Nòng cốt trong liên minh mới kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ có một mối quan hệ kỳ lạ. Họ là đồng minh của nhau trong khối NATO nhưng có lịch sử xung đột và cạnh tranh kéo dài trên tất cả các lĩnh vực, từ tranh chấp chủ quyền đến xung đột vì các quốc gia phụ thuộc, hay là trong vấn đề người nhập cư vào châu Âu…


Hiện nay, Hy Lạp đang trở thành nòng cốt trong một định dạng liên khu vực mới được gọi là “Liên minh 7+3” hoặc “Block 7+3”, tức là một liên minh giữa các nước Ả rập và các quốc gia xung quanh Địa Trung Hải. Khối này có thể bao gồm Pháp, Ý, Hy Lạp, Síp, Israel, Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Libya (không bao gồm các lực lượng cực đoan).

Theo giới phân tích phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện tham vọng địa-chính trị, can thiệp vào nhiều quốc gia, tạo ra mối đe dọa tiềm tàng có thể ảnh hưởng tới tương lai của khu vực Trung Đông-Địa Trung Hải, gây nguy hại cho chính sách của Mỹ và châu Âu.

Ngoài ra, chính quyền Ankara đang mở rộng các định dạng hợp tác, bắt tay với kể cả các “kẻ thù” của NATO và châu Âu, dẫn tới nguy cơ “chệch hướng phương Tây”, đòi hỏi phải có một cơ chế kiềm chế hữu hiệu.

Do đó, Mỹ hiện đang siết chặt các lệnh trừng phạt đối với nước này, bao gồm cả việc không giao F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ. Như vậy, việc Mỹ bán số máy bay này cho Hy Lạp là một mũi tên nhắm vào nhiều đích, trước hết là cảnh cáo ông Erdogan rằng, Mỹ sẽ làm thật chứ không chỉ nói suông; thứ hai là ngăn không cho S-400 có cơ hội tiếp cận với F-35, làm giảm sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ; thứ ba là gia tăng sức mạnh cho Athens để kiềm chế Ankara.
https://baodatviet.vn/the-gioi/quan...ua-tho-cho-hy-lap-mui-ten-nhieu-dich-3421674/
 

gia2712

Member
Hy Lạp có Anh Pháp Mỹ bảo kê thôi. Solo 1:1 ko có cửa với hồi giáo Thổ.

via theNEXTvoz for iPad
Bảo kê? Thằng hy lạp có quân lực ngang thổ trong khi dân số, tiềm lực kinh tế ko bằng. Đánh nhau chỉ cần đảm bảo đủ đạn dược là nó phang vỡ đầu thằng thổ. Ko phải tự dưng có những cái đảo cách bờ biển thổ vài km mà chủ quyền lại là của hy lạp
 

ProBoBo

Senior Member
Bảo kê? Thằng hy lạp có quân lực ngang thổ trong khi dân số, tiềm lực kinh tế ko bằng. Đánh nhau chỉ cần đảm bảo đủ đạn dược là nó phang vỡ đầu thằng thổ. Ko phải tự dưng có những cái đảo cách bờ biển thổ vài km mà chủ quyền lại là của hy lạp
Nó không đánh là vì nể tụi kia. Giỏi thì lấy lại Istanbul kìa. Ngày NaTo tan rã Thổ sẽ lấy lại hết mấy đảo giáp nó thôi

via theNEXTvoz for iPad
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Giàu tính theo nc, k phải tính theo dân, nói vậy thì noa giàu gấp mấy lần TQ à :)

Ô thế trước giờ có ai bảo TQ là nước giàu đâu ;)

Sang EU thấy dân TQ làm công nhân , bồi bàn , xóc chảo cả đống mà chưa thấy thằng dân EU nào sang TQ đi xóc chảo cả:

ADB đã từng đưa ra các cảnh báo rằng một số nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại châu Á đang đứng trước nguy cơ rơi vào "bẫy thu nhập trung bình", khi nguồn tăng trưởng dịch chuyển từ việc phụ thuộc vào tài nguyên như lao động rẻ và vốn, sang tăng trưởng dựa trên năng suất cao và đổi mới công nghệ.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc là quốc gia một trong số những quốc gia có nhiều nguy cơ rơi vào kịch bản này.

Căn cứ vào số liệu thống kê mới nhất, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2019 đã vượt qua ngưỡng 10.000 USD, bước vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình. Và nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cũng đã bắt đầu xuất hiện hiện tượng giống như ở những nước từng rơi vào "bẫy thu nhập trung bình".

https://enternews.vn/trung-quoc-va-bay-thu-nhap-trung-binh-162793.html
 

tranhung_hn4

Đã tốn tiền
Thôi anh ơi, thằng Hy Lạp nợ vãi cả lìn, lấy GDP/người(19,172$) trừ đi nợ/người(34,606$) thành ra âm đấy :go: . Còn so sánh 2 quốc gia là lấy GDP tổng ra, đây không phải tính chất lượng sống của người dân.
https://countryeconomy.com/countries/compare/greece/turkey

Nhật Bản nợ 200% GDP , còn Nga nợ công đâu đó cỡ 10% GDP. Vậy Nga dương còn Nhật âm ;)
 

phanhoanghuan2

Đã tốn tiền
Nhật Bản nợ 200% GDP , còn Nga nợ công đâu đó cỡ 10% GDP. Vậy Nga dương còn Nhật âm ;)
Tiềm lực quân sự hay sức mạnh tổng thể thì người ta lấy dân số, tổng GDP các kiểu, chứ GDP/người ko phản ánh được, nếu vậy chắc Qatar mạnh nhất thế giới. Và Singapore mạnh nhất châu Á.
 

almughavar

Senior Member
Đánh nhau thì phải so GDP tổng của 2 thằng mới đúng, chưa kể thằng có GDP/đầu người thấp hơn sẽ có lợi thế là trả lương thấp hơn cho lính so với thằng kia nữa.
 
Top