Mỹ bảo kê cho siêu dự án khí đốt ở Mozambique

anhxipo1

Senior Member
Đại sứ quán Mỹ tại Maputo ngày 10/9 thông báo rằng Mỹ đã ứng ra khoản tiền 1,5 tỷ đô la để “bảo kê” cho một siêu dự án khí đốt ở miền bắc Mozambique, giàu khí đốt nhưng bị chống phá bởi lực lượng nổi dậy Hồi giáo.
my bao ke cho sieu du an khi dot o mozambique
Một số đối tác tham gia siêu dự án LNG tại Mozambique
Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đã "đồng ý bảo lãnh lên tới 1,5 tỷ đô la chống lại các rủi ro chính trị để hỗ trợ thương mại hóa các mỏ dự trữ khí đốt tự nhiên" ở lưu vực Rovuma, Mozambique, đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Khoản bảo lãnh này sẽ bao gồm việc xây dựng và vận hành một nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên và các cơ sở của các công ty năng lượng khổng lồ bao gồm ExxonMobil của Mỹ, Total của Pháp và Eni của Ý. Dự án này, một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất trên lục địa châu Phi trong nhiều thập kỷ, nằm ở tỉnh Cabo Delgado, biên giới với Tanzania.

Là một tỉnh nghèo với đa số là người Hồi giáo, khu vực này liên tục xảy ra các cuộc tấn công bạo lực của các nhóm Hồi giáo gần đây có liên kết với Nhà nước Hồi giáo (IS). Dự án khí đốt không bị nhắm làm mục tiêu nhưng những cuộc tấn công trên là mối đe dọa đối với khoản đầu tư ước tính hơn 60 tỷ đô la này. Bạo lực cho đến nay đã giết chết hơn 1.500 người và hơn 250.000 người phải di tản, theo các tổ chức phi chính phủ và LHQ.

Bất chấp những lời hứa nhiều lần của Tổng thống Filipe Nyusi, gửi quân tiếp viện và sử dụng lính đánh thuê nước ngoài, chính quyền Maputo cho đến nay vẫn chưa thể khôi phục lại trật tự. Kể từ ngày 12/8, các phần tử Hồi giáo liên kết với nhóm Nhà nước Hồi giáo đã chiếm đóng thành phố cảng Macimboa da Praia. Cảng chiến lược ở miền bắc Mozambique này đặc biệt được sử dụng để cung cấp cho các hoạt động khai thác khí đốt ngoài khơi của đất nước.

https://nangluongquocte.petrotimes.vn/my-bao-ke-cho-sieu-du-an-khi-dot-o-mozambique-578156.html
 
Top