Mỹ bí mật đầu tư vào căn cứ tại Greenland, tăng cường hiện diện ở Bắc Cực

POTUS Joe Biden

Senior Member
Mỹ đang có kế hoạch xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ tại Bắc Cực, và sẽ đầu tư vào căn cứ Thule ở phía bắc Greenland, theo báo Berlingske của Đan Mạch ngày 23.5 dẫn một báo cáo của Mỹ.


Mỹ bí mật đầu tư vào căn cứ tại Greenland, tăng cường hiện diện ở Bắc Cực - ảnh 1
Căn cứ Thule ở Greenland

không quân Mỹ

Dựa vào những phần không bị kiểm duyệt của báo cáo này, tờ Berlingske ghi nhận Mỹ có kế hoạch đầu tư nhiều tỉ USD vào Bắc Cực, bao gồm căn cứ không quân Thule do Mỹ vận hành ở Greenland.

Nằm cách Vòng Bắc Cực khoảng 1.210 km về hướng bắc và cách cực bắc 1.524 km, căn cứ không quân Thule là căn cứ cực bắc của Lực lượng Không gian Mỹ. Đây là nơi đặt một phần hệ thống toàn cầu về cảnh báo tên lửa và các cảm biến do thám không gian.

Berlingske dẫn xác nhận của Không quân Mỹ về kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng tại căn cứ trên, nhưng không cung cấp thêm thông tin liên quan. Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch từ chối bình luận vụ việc.

Tuy nhiên, báo Đan Mạch lại cho biết chính quyền Greenland lẫn quốc hội Đan Mạch lại không biết về kế hoạch của Mỹ tại căn cứ trên.

Tọa lạc ở đông bắc Canada và lân cận lục địa Bắc Mỹ, Greenland hiện là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Chính quyền đảo này được tự quyết hầu hết các vấn đề đối nội nhưng phụ thuộc vào Đan Mạch về đối ngoại, quốc phòng và vẫn nhận nguồn viện trợ lớn hằng năm từ Copenhagen.

Bà Pipaluk Lynge Rasmussen, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh của nghị viện Greenland và là thành viên của đảng IA cầm quyền, khẳng định chưa nghe thông tin về kế hoạch nâng cấp căn cứ Thule.

Bên cạnh đó, nghị trình của Ủy ban Greenland hoặc Ủy ban Quốc phòng thuộc quốc hội Đan Mạch cũng không xuất hiện thông tin về dự án nâng cấp căn cứ do Mỹ quản lý.

Dựa trên thỏa thuận hiện có giữa Mỹ, Greenland và Denmark, chính quyền Washington cần phải tham vấn và thông báo cho các chính phủ Đan Mạch lẫn Greenland về bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào trong hoạt động quân sự của Mỹ tại Greenland.

https://thanhnien.vn/my-bi-mat-dau-...ng-cuong-hien-dien-o-bac-cuc-post1461605.html
 

Franciszek_PL2

Senior Member
Nói về cay thằng Đan Mạch nhất trong vụ nghe lén do Mỹ cài chắc có Đức nó cay thằng Đan Mạch nhất. :LOL:.

Gửi từ Cuốc Thoại Tiểu Mễ. bằng vozFApp
 
Top