Mỹ bị tố cố tình 'nẫng' bản quyền vaccine COVID-19 của Đức

Anno Yumi

Member
https://plo.vn/quoc-te/su-kien/my-bi-to-co-tinh-nang-ban-quyen-vaccine-covid19-cua-duc-896913.html


Chủ Nhật, ngày 15/3/2020 - 16:32

Tờ Die Welt (Đức) ngày 15-3 dẫn nguồn tin nội bộ giấu tên tiết lộ Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ đang tìm cách thuyết phục và sẵn sàng chi tiền khủng để các chuyên gia Đức bán giấy phép sản xuất độc quyền vaccine ngừa COVID-19 cho Mỹ.

Công ty trong tâm điểm vụ việc là công ty công nghệ sinh học CureVac có trụ sở tại bang Thuringia (Đức). Đáng chú ý, chính quyền Berlin trước đó cũng đã đưa ra đề nghị hỗ trợ tài chính tương tự cho CureVac để giữ vaccine ngừa COVID-19 ở Đức.

Mỹ bị tố cố tình 'nẫng' bản quyền vaccine COVID-19 của Đức - ảnh 1
Một nhân viên thuộc công ty sinh học CureVac đang trình diễn quy trình nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại Đức. (Ảnh chụp ngày 13-3) Ảnh: REUTERS

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức khẳng định với Die Welt rằng chính phủ Đức đang đàm phán "tích cực" với CureVac và nhấn mạnh giới chức Berlin rất quan tâm tới công thức vaccine ngừa COVID-19 và các phương pháp điều trị mới.

Die Welt cũng cho hay Tổng Giám đốc CureVac - ông Daniel Menichella ngày 2-3 từng được mời đến gặp Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence ở Nhà Trắng. Tại đây, ông Trump đã thảo luận với đại diện của nhiều hãng dược lớn nhằm tìm kiếm giải pháp cho COVID-19.

Ngày 11-3, chín ngày sau chuyến thăm Mỹ và gặp hai ông Trump- Pence, ông Menichella bị sa thải. Vị trí Tổng Giám đốc được chủ tịch kiêm nhà sang lập CureVac kiêm nhiệm.


CureVac sau đó cũng đã lên tiếng xác nhận chuyến thăm Mỹ của ông Menichella. Tuy nhiên, công ty này không nêu rõ liệu phía Mỹ đã đưa ra bất kỳ đề xuất hợp tác hay mua bản quyền vaccine hay chưa.

"Chúng tôi rất tự tin có thể phát triển thành công vaccine ngừa COVID-19 trong vòng vài tháng tới" - ông Menichella cho biết sau chuyến thăm nói trên.

Tính đến chiều 15-3, Đức ghi nhận 4.585 ca nhiễm COVID-19 với chín ca tử vong.
 

phuongdm211

Senior Member
nẫng cái gì. ngay từ đầu nó bảo trả tiền rồi mà
Tổng thống Donald Trump và chính phủ Mỹ đang tìm cách thuyết phục và sẵn sàng chi tiền khủng để các chuyên gia Đức bán giấy phép sản xuất độc quyền vaccine ngừa COVID-19 cho Mỹ
 
Top