Mỹ cam kết ủng hộ ASEAN, Nhật thay đổi chính sách quân sự “vì Trung Quốc”

kojin

Senior Member
Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 11-9 khẳng định Mỹ duy trì hỗ trợ ASEAN trong việc thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, minh bạch ở biển Đông và khu vực sông Mekong trong tuyên bố chỉ trích các mối đe dọa của Trung Quốc ở khu vực.

Trong tuyên bố hôm 11-9, ông Pompeo nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời nói thêm rằng cả hai bên chia sẻ các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, thượng tôn pháp luật, minh bạch, cởi mở và hòa nhập.

Ông Pompeo cho hay: "Chúng tôi cũng nhấn mạnh cam kết lên tiếng khi đối mặt với hành động gây hấn và đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với quyền tự do lựa chọn của các quốc gia có chủ quyền trong khu vực".

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ duy trì cam kết hỗ trợ ASEAN. Ảnh: Reuters

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Mỹ sẽ sát cánh cùng các đối tác ASEAN, kiên định với nguyên tắc thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền ở biển Đông, nơi gần đây đã xảy ra nhiều hành động gây hấn và tàn phá môi trường.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng ủng hộ sự minh bạch và tôn trọng ở khu vực sông Mekong, ủng hộ tăng trưởng kinh tế mở dựa trên quy tắc, sát cánh cùng các đối tác ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ-ASEAN trước đó, ông Pompeo cũng thúc giục các nước thành viên ASEAN xem xét lại các thỏa thuận với các công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định lời kêu gọi này khó có thể được các nước ASEAN - những nước có quan hệ kinh tế và an ninh sâu sắc với cả Trung Quốc và Mỹ - đón nhận và các nước khu vực thường cảnh giác với việc bị lôi kéo vào cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế.
 

MadPriest

Member
Ối, á, hự, hic
Đừng có mang chiến tranh đến với con rồng cháu tiên nữa, dân tộc này có lẽ đánh nhau đủ rồi.
 
Top