• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Mỹ chặn chuyến hàng chở vật liệu hạt nhân cho Trung Quốc

banphim90

Senior Member

Tháng trước, cơ quan quản lý hạt nhân của Mỹ đã chặn chuyến hàng chở vật liệu phóng xạ và đồng vị hydro được dùng trong các lò phản ứng của Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN).​


95feafa8fcea15b44cfb.jpg


Một góc của nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành Cảng thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Diễn biến này cho thấy quan ngại của Washington về việc Bắc Kinh gia tăng tích lũy vũ khí hạt nhân.

Ủy ban Quản lý hạt nhân Mỹ cho biết quyết định trên được đưa ra vào ngày 27/9, sau khi Nhà Trắng xác định việc đình chỉ này là “cần thiết đối với các lợi ích của Mỹ và tăng cường bảo vệ an ninh và quốc phòng phù hợp với Đạo luật năng lượng nguyên tử năm 1954”.

Việc đình chỉ áp dụng với các vật liệu phóng xạ và hydro nặng bán cho CGN và các công ty thành viên hay tổ chức liên quan đến tập đoàn này.

Hydro nặng là một đồng vị không phóng xạ của hydro, được dùng trong các lò phản ứng phân hạch của các nhà máy điện hạt nhân.

Năm 2018, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt kiểm soát việc bán công nghệ hạt nhân dân sự cho Trung Quốc để ngăn chặn sử dụng vào mục đích quân sự và các hoạt động không được phép khác.

CGN bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ từ tháng 8/2019 vì cáo buộc tìm cách mua công nghệ và vật liệu của Mỹ để dùng vào mục đích quân sự ở Trung Quốc.

Trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ năm ngoái, Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc có thể tăng ít nhất gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này trong thập kỷ tới, từ mức “dưới 200 hiện nay”.

https://tienphong.vn/my-chan-chuyen-hang-cho-vat-lieu-hat-nhan-cho-trung-quoc-post1382484.tpo
 
Top