Mỹ chi 521 triệu USD cho hoạt động của lực lượng Vệ binh quốc gia tại Đồi Capitol

Hoahuongduong1987

Senior Member

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/3 cho hay, việc triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol cho đến hết tháng 5 dự kiến sẽ tiêu tốn 521 triệu USD.​


Chú thích ảnh
Lực lượng vệ binh quốc gia Mỹ tuần tra gần Đồi Capitol ở Washington, D.C, ngày 19/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo Văn phòng Vệ binh Quốc gia, hoạt động của lực lượng này, vốn được kéo dài từ thời hạn 12/3 đến ngày 23/5, sẽ tiêu tốn 111 triệu USD trong 2 tháng bổ sung. Con số này cao hơn con số 410 triệu USD ước tính cho ba tháng đầu tiên triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Nhà Quốc hội Mỹ từ tháng 1 đến tháng 3/2021.
Văn phòng trên cũng cho biết, theo dự tính ban đầu, số tiền chi cho hoạt động của lực lượng này tại Đồi Capitol trong 3 tháng đầu tiên là 482,8 triệu USD, nhưng "do quá trình thực hiện thiếu chặt chẽ, đã điều chỉnh chi phí ước tính đó". Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, Lầu Năm góc sẽ thông qua dự luật chi tiêu này.
Ước tính mới về chi phí hoạt động trên được đưa ra sau lời kêu gọi của một số nhà lập pháp giảm bớt sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Đồi Capitol trong bối cảnh lo ngại rằng có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội Mỹ.
Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Washington Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện và Hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Alabama Mike Rogers cho biết trong một tuyên bố chung rằng trong bối cảnh Cảnh sát Quốc hội Mỹ tiếp tục xây dựng năng lực nhân sự, vẫn cần tới sự hỗ trợ từ Vệ binh Quốc gia tại thủ đô Washington D.C để đối phó với các mối đe dọa nhằm vào Đồi Capitol.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Oklahoma Jim Inhofe, thành viên cấp cao của Ủy ban Quân lực Thượng viện tuần trước cho biết ông “bị xúc phạm” trước kế hoạch kéo dài nhiệm vụ của lực lượng này.

https://baotintuc.vn/the-gioi/my-ch...uoc-gia-tai-doi-capitol-20210313062346009.htm
 
Top