Mỹ có ca tử vong thứ hai vì đậu mùa khỉ, virus liên quan đến viêm não

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://thanhnien.vn/my-co-ca-tu-vo...virus-lien-quan-den-viem-nao-post1499644.html

Ngày 13.9, Mỹ ghi nhận ca tử vong thứ hai có liên quan đậu mùa khỉ, trong lúc giới chức y tế công bố báo cáo về hai trường hợp thanh niên khỏe mạnh bị viêm não và tủy sống do nhiễm virus gây căn bệnh này.

Tính đến thời điểm hiện tại, gần 22.000 ca đậu mùa khỉ đã được phát hiện tại Mỹ kể từ khi dịch bắt đầu ngoài phạm vi châu Phi vào tháng 5. Từ giữa tháng 8, số ca mới đã giảm nhờ Mỹ tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ca tử vong mới nhất ở nước này xảy ra ở bệnh nhân mắc chứng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng và nhập viện điều trị ở hạt Los Angeles (bang California). Giới chức y tế địa phương chưa công bố thêm thông tin liên quan.

Ca tử vong đầu tiên tại Mỹ đã xảy ra ở Texas và được công bố ngày 30.8, và người mắc bệnh cũng mắc chứng suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

Cho đến nay, vi rút gây đậu mùa khỉ chủ yếu lây lan giữa đàn ông quan hệ tình dục đồng tính, nhưng có ít nhất 145 ca ở nữ giới và 54 trẻ em tại khu vực châu Mỹ tính đến ngày 7.9.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo cáo về trường hợp hai thanh niên ở độ tuổi 30, chưa tiêm vắc xin, bị viêm não và tủy sống sau khi có kết quả dương tính với virus gây đậu mùa khỉ.

Người thứ nhất, bệnh nhân A, là nam thanh niên đồng tính ở bang Colorado. Các triệu chứng của bệnh nhân này bắt đầu với sốt ớn lạnh, cảm giác khó chịu và sau đó phát ban trên mặt, bìu và tứ chi.

Sau khi người này xuất hiện những triệu chứng khác và bất thường, bác sĩ cho chụp MRI và phát hiện não và tủy sống của bệnh nhân bị viêm. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân A được xuất viện trong tình trạng chân trái vẫn yếu và cần thiết bị hỗ trợ đi lại.

.....................
 
Top