Mỹ có thể bán 7 loại vũ khí lớn cho Đài Loan

demon0989

Senior Member

Mỹ dường như đang đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu vũ khí cho Đài Loan, khi thúc đẩy bán nhiều loại vũ khí lớn cho hòn đảo, theo các nguồn tin.

Mỹ đang có kế hoạch chuyển giao cùng lúc 7 hệ thống vũ khí quan trọng, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV), cho Đài Loan, 4 quan chức Mỹ giấu tên am hiểu vấn đề cho biết hôm 16/9.

Việc theo đuổi 7 thương vụ vũ khí lớn cùng lúc là động thái bất thường, khác xa chính sách trước đây của Washington, đó là bán vũ khí cho Đài Loan theo kiểu nhỏ giọt và được tính toán cẩn thận nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết gói hợp đồng Mỹ đang thúc đẩy sẽ gồm UAV tầm xa, tên lửa chống hạm hiện đại, hệ thống phòng thủ bờ biển có khả năng sử dụng thủy lôi thông minh và ngư lôi chuyên diệt tàu ngầm, nhằm tăng cường khả năng đối phó những cuộc tấn công bằng đường biển. Đài Loan dường như cũng đang nhắm tới Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) và tên lửa chống tăng tối tân.

Tên lửa Harpoon phóng từ tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập năm 2016. Ảnh: US Navy.

Tên lửa Harpoon phóng từ tàu chiến Mỹ trong một cuộc diễn tập năm 2016. Ảnh: US Navy.

"Tổng thống Donald Trump có thể được Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo về gói hợp đồng trong tuần này và nó có thể được chuyển sang quốc hội Mỹ trong vài tuần tới. Một số hợp đồng đã được Đài Bắc đề xuất từ hơn một năm trước, nhưng giờ mới chuyển sang quá trình phê duyệt", một nguồn tin tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

.............................................................................................................................

1600330655364.png
 
Top