Mỹ công bố danh sách 20 công nghệ thiết yếu phải bảo vệ

hunggc

Member

Danh sách và hướng dẫn do cơ quan chức năng Mỹ ban hành nhằm bảo vệ các công nghệ tiên tiến của Mỹ, không để rơi vào tay nước ngoài.​


Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) trong ngày 16/10 dự kiến sẽ cho công bố danh sách 20 công nghệ thiết yếu với an ninh quốc gia của Mỹ, thuộc diện cần bảo vệ, không để lọt vào tay các đối thủ nước ngoài. Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ lượng tử và bán dẫn là một trong số các công nghệ được liệt vào danh sách.
Ngoài ra, NSC trong dịp này cũng sẽ công bố một báo cáo, hướng dẫn chi tiết các cơ quan chức năng trực thuộc chính phủ cách thức, biện pháp bảo vệ công nghệ, tránh để rơi vào tay các đối thủ nước ngoài, ví dụ như Trung Quốc.
Báo cáo đánh giá, Trung Quốc đang đầu tư mạnh tay để vượt Mỹ trong một số lĩnh vực công nghệ, sáng tạo hàng đầu. Các biện pháp mà Bắc Kinh vận dụng bao gồm sử dụng các công cụ để đánh cắp công nghệ, ép buộc các công ty tiết lộ sở hữu trí tuệ, cản trợ thị trường tự do công bằng, không cho phép tiếp cận có đi có lại trong các dự án nghiên cứu, phát triển...
Đây là hướng dẫn đầu tiên có hiệu lực trên phạm vi toàn quốc, quy định các cơ quan liên bang phải đặt ưu tiên hàng đầu cho việc bảo đảm các công nghệ được liệt kê trong danh sách. Trước đó, việc bảo vệ công nghệ thiết yếu do từng đầu mối trong Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và một số cơ quan khác đảm trách riêng.

............................

https://baotintuc.vn/the-gioi/my-co...e-thiet-yeu-phai-bao-ve-20201015164615509.htm
 
Top