Mỹ công bố sở hữu 3.750 đầu đạn hạt nhân

Neil Armstrong

Senior Member
https://vnexpress.net/my-cong-bo-so-huu-3-750-dau-dan-hat-nhan-4367796.html

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quân đội nước này duy trì tổng cộng 3.750 đầu đạn hạt nhân tính đến ngày 30/9.


Kho đầu đạn hạt nhân của Mỹ, gồm các đầu đạn sẵn sàng chiến đấu và trong trạng thái niêm cất, đã giảm 55 đầu đạn so với trước đó một năm và 72 đầu đạn so với năm 2017, theo thông báo hôm 5/10 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là con số thấp nhất trong kho hạt nhân Mỹ so với giai đoạn cao điểm Chiến tranh Lạnh với Nga năm 1967, khi tổng số đầu đạn là 31.255.


Đầu đạt hạt nhân Titan II ngừng hoạt động trong Bảo tàng tên lửa Titan ở Arizona, Mỹ, hồi tháng 5/2015. Ảnh: AFP

Đầu đạn hạt nhân bất hoạt Titan II trong Bảo tàng tên lửa Titan ở Arizona, Mỹ, hồi tháng 5/2015. Ảnh: AFP

Mỹ công bố dữ liệu trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực tái khởi động đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, quá trình bị đình trệ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ công khai số lượng đầu đạn hạt nhân sau 4 năm, do Trump không cho phép công bố số liệu này.

"Tăng cường minh bạch kho vũ khí hạt nhân có ý nghĩa quan trọng trong nỗ lực chống phổ biến và giải giáp vũ khí hạt nhân", thông báo Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn.

Trump, người rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, cũng muốn Washington rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Moskva, bằng cách không gia hạn thỏa thuận trước khi New START hết hạn vào ngày 5/2.

New START giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Washington và Moskva sở hữu và có thể triển khai ở mức 1.550. Trump khi đó tuyên bố muốn lập một thỏa thuận mới bao gồm cả Trung Quốc, đất nước chỉ có một phần nhỏ đầu đạn hạt nhân so với Mỹ và Nga.

Sau khi nhậm chức hôm 20/1, Tổng thống Biden lập tức đề xuất gia hạn New START thêm 5 năm và người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhanh chóng chấp thuận.

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã nhóm họp kín ở Geneva, Thụy Sĩ, để thảo luận về một hiệp ước thay thế cho New START và kiểm soát cả vũ khí quy ước. Một quan chức Mỹ cho hay đàm phán này là "hữu ích" nhưng cả hai phía đều nói các vòng đàm phán chỉ mang tính "tích cực".

Theo báo cáo hồi tháng 1 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ sở hữu 5.550 đầu đạn, Nga là 6.255, Trung Quốc là 350, Anh là 225 và Pháp là 290. Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên có khoảng 460 đầu đạn
 
Top