• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Mỹ công bố số lượng đầu đạn hạt nhân để đàm phán với Nga?

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-cong-bo-so-luong-dau-dan-hat-nhan-de-dam-phan-voi-nga-20211006064629827.htm

TTO - Ngày 5-10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố số lượng đầu đạn hạt nhân nước này dự trữ. Đây là lần công bố đầu tiên sau 4 năm khi cựu tổng thống Donald Trump quyết định không công bố dữ liệu này.

Mỹ công bố số lượng đầu đạn hạt nhân để đàm phán với Nga? - Ảnh 1.

Một tên lửa đạn đạo hạt nhân Titan II đã vô hiệu hóa của Mỹ - Ảnh: AFP

Tính đến ngày 30-9-2020, quân đội Mỹ dự trữ 3.750 đầu đạn hạt nhân kích hoạt và chưa kích hoạt, giảm 55 đầu đạn so với năm trước đó và 72 đầu đạn so với năm 2017.

Theo Hãng tin AFP, đây cũng là số lượng đầu đạn hạt nhân thấp nhất trong kho dự trữ hạt nhân của Mỹ so với giai đoạn cao điểm chiến tranh lạnh với Liên Xô năm 1967. Khi đó, Mỹ có tổng cộng 31.255 đầu đạn.

Việc công bố số lượng đầu đạn hạt nhân là một nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga, sau thời gian đình trệ dưới thời ông Trump.

"Việc tăng cường minh bạch về các kho dự trữ hạt nhân của quốc gia đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực không phổ biến và giải trừ quân bị", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Trump không chỉ rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với Nga, mà còn rút Mỹ khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga trước khi hiệp ước hết hạn ngày 5-2 vừa qua.

Trong đó, hiệp ước New START quy định giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Washington và Matxcơva sở hữu. Việc để hiệp ước này hết hạn có thể làm đảo ngược việc cắt giảm đầu đạn hạt nhân của hai bên.

Do đó, ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20-1, Tổng thống Biden đã đề xuất gia hạn hiệp ước New START thêm 5 năm, và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhanh chóng đồng ý.

Thỏa thuận giới hạn Washington và Matxcơva chỉ được triển khai 1.550 đầu đạn hạt nhân.

Theo AFP, tuần trước, tại Geneva (Thụy Sĩ), các nhà ngoại giao Nga và Mỹ đã thảo luận kín về một hiệp ước thay thế New START và cũng kiểm soát các vũ khí thông thường.

Cả hai bên đều cho biết cuộc đàm phán đã diễn ra tích cực.

...
 
Top