Mỹ công bố vụ bắt giữ lô tên lửa, dầu thô Iran lớn nhất từ trước đến nay

Duy Minh

Senior Member

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố thông tin về vụ hải quân nước này bắt giữ, tịch thu vũ khí, nhiên liệu của Iran, được coi là lớn nhất từ trước đến nay.​
Chú thích ảnh
Lô tên lửa chống tăng Dehlavieh do Iran sản xuất bị Hải quân Mỹ thu giữ hôm 9/2/2020. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Theo thông báo được Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra tối ngày 7/12 (giờ địa phương), Hải quân Mỹ đã thu giữ khoảng 1,1 triệu thùng dầu cùng hàng trăm tên lửa của Iran từ một số tàu chở chở hàng ở vùng biển Arab hồi cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Đây được coi là lô hàng vũ khí, nhiên liệu lớn nhất của Iran bị chính phủ Mỹ bắt giữ, tịch thu từ trước đến nay. Theo quy định của Mỹ, tài sản bị tịch thu này sẽ thuộc quyền sở hữu của Mỹ và Mỹ có quyền bán.

Chiến dịch đột kích, thu giữ vũ khí Mỹ được thực hiện trong hai ngày 25/11/2019 và 9/2/2020, nhằm vào hai tàu chở hàng không mang cờ. Hai lô vũ khí bị tịch thu gồm có 8 tên lửa đất đối không, 171 tên lửa chống tăng và tên lửa tầm nhiệt cùng với linh kiện rời của tên lửa chống hạm, drone… Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc số vũ khí này được Iran chuyển cho phiến quân Houthi tại Yemen.

Ngoài ra, trong tháng 7/2020, Mỹ cũng tịch thu lượng dầu lên đến 1,1 triệu thùng, từ 4 tàu chở dầu mang cờ nước ngoài, di chuyển trên vùng biển Arab. Số hàng này được cho là tàu chở dầu cho Iran đang trên hành trình tới Venezuela.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) được cho là đầu mối thực hiện các vụ vận chuyển hàng này. IRGC bị Bộ Tư pháp Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, mở đường để phía Mỹ bắt giữ, tịch thu lô hàng.

“Hành động của Mỹ trong hai vụ tịch thu này là đòn đánh mạnh vào chính quyền Iran cũng như mạng lưới tội phạm ủng hộ IRGC. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi công cụ cần thiết để chống lại mối đe dọa đến từ các tổ chức khủng bố, cũng như các tổ chức, cá nhân có ý định gây hại cho Mỹ và đồng minh”, ông Matthew G. Olsen, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ phụ trách Vụ An ninh Quốc gia nói.

https://baotintuc.vn/the-gioi/my-co...n-nhat-tu-truoc-den-nay-20211208185756563.htm
 
Top