Mỹ, EU, Anh, Canada bắt tay trừng phạt Belarus

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-eu-anh-canada-bat-tay-trung-phat-belarus-20210621224424945.htm

TTO - Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã phối hợp áp lệnh trừng phạt lên hàng chục quan chức và tổ chức của Belarus sau vụ buộc hạ cánh máy bay thương mại và bắt một nhà báo hồi tháng 5.

Mỹ, EU, Anh, Canada bắt tay trừng phạt Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus - Ảnh: AFP

Ngày 21-6, trong một động thái có sự phối hợp với các đồng minh phương Tây, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên hàng chục quan chức Belarus sau vụ buộc máy bay thương mại hạ cánh khẩn cấp, theo Hãng tin AFP.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào ở Mỹ và cấm các giao dịch với 5 tổ chức và 16 cá nhân, gồm thư ký báo chí Natallia Mikalaeuna Eismant của Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko.

Họ giải thích lệnh trừng phạt này để phản ứng với việc chính quyền Tổng thống Lukashenko "leo thang bạo lực và trấn áp", gồm vụ ép máy bay thương mại hạ cánh hồi tháng 5. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin họ cũng cấm 46 quan chức Belarus tới Mỹ.

Hồi tháng 5, Mỹ từng áp lệnh trừng phạt lên các công ty quốc doanh của Belarus, sau khi nhà chức trách nước này buộc một chuyến bay của Hãng hàng không Ryanair (Ireland) chuyển hướng và hạ cánh ở Minsk với lý do nhận được cảnh báo có bom trên máy bay vào ngày 23-5.

Sau khi triển khai máy bay tiêm kích để buộc chiếc máy bay dân sự trên hạ cánh xuống Minsk, nhà chức trách Belarus đã bắt nhà hoạt động, nhà báo đối lập Roman Protasevich (26 tuổi). Máy bay lúc đó đang trong chuyến hành trình từ Athens (Hy Lạp) tới Vilnius (Lithuania).

Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ được thực hiện có sự phối hợp với Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng động thái này "chứng minh cam kết chắc chắn xuyên Đại Tây Dương đối với việc ủng hộ các nguyện vọng dân chủ của người dân Belarus".

...
 
Top