Mỹ ghi nhận ít nhất 31 ca trẻ em mắc đậu mùa khỉ

Cryolite.B

Senior Member
https://zingnews.vn/my-ghi-nhan-it-nhat-31-ca-tre-em-mac-dau-mua-khi-post1350913.html
Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất còn chưa đến 4 tuổi và chỉ riêng tại bang Texas, số ca trẻ em mắc đậu mùa khỉ đã lên tới 9 trường hợp.

Theo ABC News, tính đến ngày 1/9, cả nước Mỹ ghi nhận ít nhất 31 trẻ có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ. Số ca mắc là trẻ em được ghi nhận tại 11 bang, riêng bang Texas có đến 9 ca ở người chưa thành niên.

Trong khi đó, bang Florida phát hiện 2 trẻ dưới 4 tuổi mắc bệnh truyền nhiễm này. Một ca ở hạt Brevard và ca còn lại ở hạt Monroe.

tre mac dau mua khi anh 1
Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại Los Angeles hồi cuối tháng 8. Ảnh: Getty Images.

Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo trẻ dưới 8 tuổi nhiễm đậu mùa khỉ có thể tiến triển bệnh nghiêm trọng hơn.

Từ khi phát hiện ca đầu tiên hồi giữa tháng 5 tại Massachusetts, đến nay, Mỹ có ít nhất 18.417 người nhận kết quả dương tính với đậu mùa khỉ, ở khắp 50 tiểu bang. Con số này dự kiến tiếp tục tăng.

California hiện có nhiều ca nhất - 3.291 trường hợp. Số ca bệnh tại New York thấp hơn không đáng kể (3.273 ca). Các bang Florida, Texas, Georgia. Illinois đều ghi nhận trên 1.000 ca.

Phần lớn ca mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này lây nhiễm do tiếp xúc da giữa những người quan hệ tình dục đồng giới nam. Tuy nhiên, cả CDC và Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh hiện chưa có bằng chứng đậu mùa khỉ là bệnh tình dục và mọi người đều có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần trong thời gian dài.

Đậu mùa khỉ là bệnh hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ (cùng họ với virus variola gây bệnh đậu mùa) gây ra. Triệu chứng của đậu mùa khỉ tương tự đậu mùa nhưng ít nghiêm trọng hơn và hiếm khi dẫn đến tử vong.

Trong khi đậu mùa được tuyên bố xóa sổ trên toàn thế giới vào năm 1980, đậu mùa khỉ tiếp tục là dịch bệnh đặc hữu tại châu Phi. Ở đây, dịch chủ yếu bùng phát ở khu vực rừng nhiệt đới, nông thôn ở các nước Trung và Tây Phi. Theo WHO, virus này thỉnh thoảng lây lan sang nước khác nhưng hiếm khi lan khỏi châu Phi.

Hiện tại, CDC đưa ra 2 loại vaccine có thể dùng để ngừa đậu mùa khỉ nhưng chỉ một loại Jynneos được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận. Nguồn cung và khả năng tiếp cận vaccine còn hạn chế.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm từ động vật. Điều đó có nghĩa nó có thể lây từ động vật sang người hoặc lây từ người mang mầm bệnh sang người khỏe mạnh.

Virus được phát hiện năm 1958 khi một đàn khỉ trong phòng thí nghiệm ở Đan Mạch bùng phát dịch bệnh gần giống thuỷ đậu. Dù mang tên đậu mùa khỉ, nguồn gốc virus vẫn chưa được xác định.

...
 
Top