Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Status
Not open for further replies.

August1102

Senior Member
Ngày 1.6, Phái đoàn thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc.

Rạng sáng 3.6 theo giờ Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng thông báo trên Twitter rằng nước này vừa gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

My-Trung-Quoc.jpg

Công hàm của Phái đoàn thường trực Mỹ gửi Liên Hợp Quốc phản đối yêu sách của Trung Quốc. Ảnh: USUN

Cụ thể, công hàm ngày 1.6 đăng trên webiste của Phái đoàn thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc do Đại sứ Mỹ Kelly Craft ký tên gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nêu rõ: "Liên quan Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa cùng ngày 12.12.2019, phía Mỹ khẳng định: Nước này bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Mỹ yêu cầu gửi công hàm phản đối trên đến tất cả thành viên của Liên Hợp Quốc, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế Liên Hợp Quốc".

Trước đó, hôm 26.5, Phái đoàn thường trực Indonesia tại Liên Hợp Quốc cũng đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc đề cập đến công hàm ngày 12.12.2019 của Trung Quốc phản đối bản đệ trình công nhận thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Malaysia.

Công hàm của Indonesia tái khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc - bao trùm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của một số nước ASEAN - là bất hợp pháp. “Indonesia nhắc lại rằng bản đồ “đường 9 đoạn” ngụ ý đòi yêu sách quyền lịch sử là thiếu cơ sở pháp lý quốc tế và mang mức độ nghiêm trọng tương đương việc vi phạm UNCLOS 1982" - công hàm của Indonesia nêu rõ.

Anh em đọc nốt bài báo ở đây:
https://laodong.vn/the-gioi/my-gui-...eu-sach-cua-trung-quoc-o-bien-dong-809787.ldo
 

August1102

Senior Member
Ngày 30.3.2020, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres bày tỏ lập trường liên quan đến Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 nhằm phản hồi đệ trình cũng trong ngày 12.12.2019 của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa và Công hàm số CML/11/2020 ngày 23.3.2020 của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc.

Công hàm nêu rõ: “Việt Nam bày tỏ lập trường nhất quán như sau: Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.

Công hàm cũng nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.
 

August1102

Senior Member
Trung Quốc ngày 3.6 có phản ứng về việc Bộ Ngoại giao Mỹ gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối yêu sách của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 3.6 nói Mỹ “gây rối và phá vỡ mối quan hệ trong khu vực”.

“Mỹ không phải là bên liên quan trực tiếp trong tranh chấp tại Biển Đông. Mỹ thường gây rối và phá vỡ các mối quan hệ trong khu vực, điều không giúp ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực”, tài khoản Twitter của tờ Hoàn Cầu Thời báo trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
https://thanhnien.vn/the-gioi/trung-quoc-phan-ung-cong-ham-cua-my-gui-lhq-ve-bien-dong-1233067.html
 

August1102

Senior Member
Mình thích báo Thanh Niên vì những chủ đề biển đảo họ mở comment vô tư, chứ không kiểm duyệt comment như VnExpress:

Thanhnien.png
 
Status
Not open for further replies.
Top