Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp về 0%

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Sự hoảng loạn của người dân và đà bán tháo tại Wall Street vì Covid-19 khiến Fed vừa hạ lãi suất khẩn cấp lần thứ hai trong tháng.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ giảm 1%, về quanh 0% - 0,25% - thấp nhất kể từ năm 2015. Đây là lần thứ hai trong tháng và cũng là thứ hai kể từ khủng hoảng tài chính, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh lãi suất giữa chu kỳ, nhằm ngăn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của đại dịch. Phiên họp chính sách của Fed dự kiến diễn ra vào ngày 17 - 18/3, nhưng sẽ không được tổ chức nữa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận xét động thái này là "tuyệt vời" và "tin rất tốt". Trước đó, ông đã liên tục kêu gọi Fed hạ lãi.

Fed cũng cam kết mua thêm ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu chính phủ. Họ còn công bố vài biện pháp kích thích khác, như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng về 0% và cho phép các nhà băng vay vốn khẩn cấp từ Fed với kỳ hạn lên tới 90 ngày. Họ cũng phối hợp với 5 ngân hàng trung ương khác để đảm bảo đôla Mỹ không thiếu hụt trên toàn thế giới.

Trong cuộc họp báo sau tuyên bố, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các biện pháp này "sẽ có tác động đáng kể lên hoạt động kinh tế trong ngắn hạn". Ông dự báo kinh tế Mỹ sẽ chịu hậu quả trong quý tới, nhưng từ chối đưa ra nhận xét về khả năng suy thoái. Jerome cho rằng điều này phụ thuộc vào mức độ lây lan của đại dịch.

Covid-19 đang lan nhanh tại Mỹ, khiến nước này phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng loạt cửa hàng, trường học đóng cửa và hàng triệu người lao động nguy cơ thất nghiệp. Tổng thống Trump gần đây chịu nhiều chỉ trích cả trong nước và nước ngoài, vì giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vấn đề và phóng đại khả năng kiểm soát dịch của chính phủ.

Chứng khoán Mỹ tuần trước rơi vào thị trường giá xuống, lần đầu tiên trong 11 năm, do nhà đầu tư lo ngại tác động kinh tế của đại dịch.
 

Leopold123

Senior Member
Mỹ hạ lãi suất khẩn cấp về 0%
Cho hỏi là nếu Mỹ giảm vậy thì sẽ ảnh hưởng gì đến Việt nam và dân ko
 

Masterchiefs

Thành viên tích cực
thím nào học kinh tế thông não em với, hạ lãi suất như vậy thì cơ chế tác động đến k tế là thế nào.

Lãi suất huy động tăng thì dân sẽ vác tiền đi gửi tiết kiệm thay vì đem đi đầu tư làm ăn, chưa kể lãi suất huy động cao thì lãi suất cho vay cũng sẽ cao theo khiến người đi vay khó tiếp cận vốn vay để đầu tư làm ăn.

Lãi suất huy động giảm thì dân sẽ đem tiền đi đầu tư làm ăn nhiều hơn, lãi suất cho vay cũng giảm theo thì người đi vay dễ vay hơn
 

nicetotbung133

Senior Member
Mỹ chính ra phải hạ lãi suất từ lâu rồi . Bọn Eu - Anh - Nhật lãi suất có 0% đến 0,25% .

12.jpg
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Kiểu này Mỹ sẽ toang dich trước mùa hè rồi
Lệnh của thống đốc Cali Gavin Newsom là > 65 tuổi tự cách ly ở nhà.Kiểu này máy bô lão cao tuổi ở Cali nên lo đi là vừa
 

Gin.Lucas

Member
Chiến tranh tiền tệ sắp nổ ra rồi
Mỹ bơm tiền, Tàu bơm tiền, châu Âu bơm tiền
TQ bơm tiền, VN cũng bơm tiền...
Lạm phát vkđ
 

ProUsa@Usa

Senior Member
Chiến tranh tiền tệ sắp nổ ra rồi
Mỹ bơm tiền, Tàu bơm tiền, châu Âu bơm tiền
TQ bơm tiền, VN cũng bơm tiền...
Lạm phát vkđ
Khả năng suy thoái kinh tế bắt đầu hiện ra rõ, mà đây là suy thoái toàn cầu nhá
 

Applefight21

Senior Member
giúp cho các doanh nghiệp tiếp tục thở oxy, ko bị phá sản á. Bài này Đức mới chơi rồi, tuyên bố xả cảng, chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp tối đa, ko giới hạn.
 

AnhSeVe

Senior Member
toang quá, khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì cty phá sản, nhân công thất nghiệp tràn lan các bác nhỉ
 

vanhaybittat

Junior Member
Thiên đường VN nhà mình cứ 7-8%.
Tội cho doanh nghiệp và tiểu thương cần vốnđi vay lãi cao phải biết.
 

Vilking

Senior Member
thím nào học kinh tế thông não em với, hạ lãi suất như vậy thì cơ chế tác động đến k tế là thế nào.

* Với doanh nghiệp Mỹ:
Lãi suất giảm thì doanh nghiệp dễ vay hơn, nên nếu đang khủng hoảng, sức mua giảm thì vẫn đảm bảo được dòng tài chính (vd đang nợ tiền mua nguyên liệu, tiền điện, phí, tiền đầu tư ban đầu... thì có thể vay tiếp để trả, 0% thì không lãi, quá ổn áp để đi vay) -> không phá sản

* Với nền kinh tế Mỹ nói chung:
Doanh nghiệp vay được tiền trả lương cho nhân viên -> không tăng tỉ lệ thất nghiệp
Dân Mỹ có thể vay tiền để tiêu xài -> tăng nhu cầu mua hàng -> doanh nghiệp có cái để sản xuất, có chỗ để bán, vẫn có doanh thu... -> kinh tế vẫn ổn định.
Lãi giảm thì dân, doanh nghiệp thích vay tiền -> ngân hàng thương mại thiếu cung tiền -> ngân hàng trung ương bơm thêm tiền -> Mỹ lạm phát

* Với nền kinh tế Việt Nam:
Mỹ lạm phát -> Đồng USD mất giá so với VND -> VND và các mặt hàng từ Việt Nam trở nên đắt hơn đối với người Mỹ.
ví dụ 1 USD = 23500 giờ thành 1 USD = 22000. trước đây 1 quả chuối Việt giá 23500 = 1 USD tròn, người Mỹ bỏ ra 1 đô la sẽ có 1 quả chuối Việt.

Bây giờ USD mất giá nên cũng quả chuối Việt đó, giá theo VND vẫn là 23500, nhưng vì 1 USD=22000 nên ng Mỹ cầm 1 đô la sẽ chỉ mua được 0.936 quả chuối. Vậy là hàng Việt sẽ đắt hơn trong mắt người Mỹ. Vậy thì người Mỹ không mua chuối Việt nữa mà mua chuối Mỹ -> nông dân VN thất thu.

Vậy nhà nước phải cứu người nông dân chứ, thì Việt Nam cũng sẽ thực hiện một số biện pháp để giảm giá đồng VN (hạ lãi suất, bơm thêm tiền...) -> Tóm lại, năm nay VN sẽ lạm phát cao hơn trung bình các năm trước.
 
Last edited:
Top