Mỹ hạ thủy chiến hạm duy nhất mang tên một thủ đô nước ngoài

nickrenho2390

Senior Member

Một chai rượu đã được đập vỡ vào khối thép màu xám khổng lồ tại Mobile, bang Alabama hôm 5/6, đánh dấu sự kiện hải quân Mỹ hạ thủy chiến hạm duy nhất được đặt theo tên một thủ đô nước ngoài.​


Chú thích ảnh
Tàu tác chiến ven bờ USS Canberra, một biểu tượng cho quan hệ đồng minh Mỹ-Australia. Ảnh: CNN
Tàu USS Canberra – đặt theo tên thủ đô của Australia, là một tàu tác chiến ven bờ mới tinh, một trong những nền tảng mới nhất của Hải quân Mỹ.

“Điều đó nói lên sức mạnh của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, Australia là nước đồng minh duy nhất có tên thủ đô được Hải quân Mỹ đặt cho một con tàu”, ông Matthew Hudson, tùy viên quân sự Đại sứ quán Australia ở Washington, phát biểu trong lễ đặt tên và hạ thủy tàu ngày 5/6 vừa qua.

Đây là tàu con tàu thứ hai của Hải quân Mỹ được mang tên Canberra trong lịch sử. Con tàu đầu tiên, vốn là USS Pittsburgh, một tuần dương hạm thời Thế chiến thứ hai, đã được đặt lại tên là USS Canberra sau khi một tàu cùng tên của Hải quân Australia bị phát xít Nhật đánh đắm trong trận chiến Đảo Savo, quần đảo Solomon.

Sau chiến tranh, tuần dương hạm Canberra tiếp tục hoạt động cho đến năm 1970, từng liên quan đến cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

"Tôi tự hào được cùng các đối tác Australia tiếp nối di sản của cái tên này", Phó Đô đốc Mỹ Ricky Williamson phát biểu tại buổi lễ.

Chiến hạm Canberra đầu tiên cũng nằm trong hạm đội Mỹ khi Hiệp ước ANZUS, một thỏa thuận an ninh không ràng buộc giữa Mỹ, Australia và New Zealand, được ký kết vào năm 1951. Trong bài diễn văn, ông Hudson đã nhắc lại sự kiện này. Ông nói: “Khi chúng ta kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh ANZUS, tình hữu nghị bền chặt hơn bao giờ hết”.
“Liên minh giữa hai quốc gia chúng làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn”, quyền trợ lý Bộ trưởng Hải quân Mỹ Todd Schafer, phát biểu.
Tàu USS Canberra mới dài 128 mét, nặng 3.200 tấn, có thể phục vụ thủy thủ đoàn 75 người. Với tốc độ tối đa khoảng 80km/h, nó sẽ là một trong những con tàu nhanh nhất của Hải quân Mỹ.
USS Canberra cũng sẽ được trang bị Tên lửa Tấn công Hải quân (NSM), một loại tên lửa hành trình lướt trên biển rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.
Tàu chiến đấu lớp Littoral có hai biến thể, Freedom (Tự do) một thân và Independent (Độc lập) hai thân, trong đó Canberra là chiếc thứ 15.
Chú thích ảnh
Tàu tác chiến ven biển biến thể Độc lập USS Gabrielle Giffords, phía trước, tham gia cuộc tập trận với tàu khu trục tàng hình đa năng RSS Steadfast của hải quân Singapore ở Biển Đông, ngày 25/5/2020.
Biểu tượng của mối quan hệ an ninh chặt chẽ giữa Mỹ và Australia không chỉ nằm ở tên con tàu. USS Canberra được đóng tại nhà máy đóng tàu của Austal USA, một chi nhánh của tập đoàn quốc phòng toàn cầu Austal có trụ sở tại Australia.
"Chỉ 16 năm sau khi Austal USA gia nhập nền công nghiệp quốc phòng của Mỹ, công ty đang tổ chức lễ đặt tên cho con tàu chiến đấu ven biển thứ 15 - LCS 30, một con tàu tự hào được mang tên thủ đô của Australia và là một biểu tượng nữa của mối quan hệ tuyệt vời giữa hai nước chúng ta ", quyền Chủ tịch Austal USA, Rusty Murdaugh nói.

https://baotintuc.vn/quan-su/my-ha-...n-mot-thu-do-nuoc-ngoai-20210607153201364.htm
 

Ngưới Sàng Cổ

Senior Member
Pháo nhiều to nạc để làm gì, tạo bia tập bắn/dễ dính ngư lôi hơn
Giờ cứ tầm 8-12k tấn mà đẻ:shame: tên lửa bắn tầm xa hơn, đâu thằng nào thèm xài pháo nữa
Tui chỉ nói về ngoại hình thôi, chứ tính năng thì ko bàn tới. Mà để ý là tàu chiến thì ngoại hình thì đang mất dần độ ngầu nhưng xe tank thì ngày càng hầm hố hơn :nosebleed:
 

gachjp

Senior Member
Lớp này nhớ k nhầm là phế k hiệu quả thì phải :beat_brick:

Gửi từ v0z bằng vozFApp
 
Top