Mỹ hỗ trợ các bạn trẻ “ươm mầm” giải pháp chống buôn bán động vật hoang dã

anhxipo1

Senior Member

Mỹ sẽ hỗ trợ các tài năng trẻ ở Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và trên thế giới tìm ra giải pháp chống buôn bán động, thực vật hoang dã thông qua cuộc thi lập trình công nghệ Zoohackathon.​

Mỹ hỗ trợ các bạn trẻ “ươm mầm” giải pháp chống buôn bán động vật hoang dã - 1


Bà Holly Lindquist Thomas, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam (áo xám) chụp ảnh cùng các thí sinh năm nay (Ảnh: Đức oàng)
Cuộc thi lập trình công nghệ về động thực vật hoang dã thường niên Zoohackathon do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức ngày 6/11 đã khai mạc ở khu vực Đông Nam A, với sự tham gia của các đội từ Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan. Đây là cuộc thi nhằm thúc đẩy các giải pháp công nghệ, xây dựng sự hợp tác giữa các ngành, nâng cao nhận thức và tạo thêm công cụ cho cộng đồng chống buôn bán động, thực vật hoang dã.

Phát biểu trong thông điệp tại sự kiện, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh mối nguy hiểm của nạn buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã. Hàng năm, vấn nạn trên gây ảnh hưởng tới nỗ lực bảo tồn thiên nhiên. Việc buôn bán động, thực vật hoang dã còn ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, sinh kế và sức khỏe của con người.

Ông Kritenbrink cho biết các dịch bệnh như HIV AIDS, SARS, Ebola và Covid-19 là lời nhắc nhở về rủi ro của nạn buôn bán động, thực vật hoang dã và mối liên hệ giữa động, thực vật hoang dã và sự xuất hiện và lây lan của bệnh truyền nhiễm từ động, thực vật.

Nhà ngoại giao Mỹ cho biết Washington đang hợp tác với các nước Đông Nam Á về vấn đề trên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Chúng tôi cần sự giúp đỡ từ các bạn, chúng tôi cần những ý tưởng hay của các bạn”, và khẳng định những ý tưởng được trình bày từ cuộc thi sẽ đóng góp vào những nỗ lực nhằm chống lại nạn buôn bán động, thực vật hoang dã.

Bà Holly Lindquist Thomas, Trưởng phòng Môi trường, Khoa học, Công nghệ và Y tế Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết thêm, phía cơ quan ngoại giao Mỹ đã nỗ lực để hỗ trợ các hoạt động nhằm giúp cuộc thi diễn ra ở Việt Nam một cách suôn sẻ cùng với các đối tác như Đại học Bách Khoa Hà Nội, BK Holdings.

Bà Thomas nhận định, hiện hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam về ngăn chặn buôn bán động, thực vật hoang dã đã phát triển trên nhiều lĩnh vực. Bà cho rằng Việt Nam hiện có những luật và quy định khá chặt chẽ về lĩnh vực này và đã có các động thái cụ thể, như việc nỗ lực đóng cửa các chợ truyền thống buôn bán động, thực vật hoang dã và cắt giảm nhu cầu tiêu dùng động, thực vật hoang dã.

Bà Thomas nói thêm, việc kiểm soát chặt chẽ nạn buôn bán động, thực vật hoang dã bất hợp pháp là một trong những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn những dịch bệnh khác bùng phát.

Cuộc thi Zoohackathon là sự kiện thường niên do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên các đội từ Việt Nam tham gia thi đấu tại bảng Đông Nam Á. Các ý tưởng xuất sắc từ vòng bảng sẽ tiếp tục được chọn ra để thi trên phạm vi toàn cầu. Do dịch Covid-19, cuộc thi năm nay diễn ra theo hình thức trực tuyến.

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-h...n-ban-dong-vat-hoang-da-20201106184411435.htm
 
Top