Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chính sách BHYT

anhxipo1

Senior Member
Trong 4 năm (2020-2024), dự án phát triển hệ thống y tế bền vững do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho Bảo hiểm (BHXH) VN để tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.


Sáng nay, 6.11 tại Hà Nội, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam và bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID tại Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác về việc hỗ trợ thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, từ nay đến năm 2024, USAID sẽ tài trợ cho dự án Phát triển hệ thống y tế bền vững, hỗ trợ kỹ thuật cho BHXH Việt Nam để tăng cường thực hiện chính sách BHYT. Dự án cũng sẽ hỗ trợ quá trình Việt Nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho chương trình Phòng chống HIV và lao.
Cụ thể, USAID sẽ hỗ trợ BHXH Việt Nam trên 3 lĩnh vực chính:

Thực hiện các chính sách về BHYT; lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của các chi phí cho dịch vụ y tế thông qua các nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng các công cụ theo dõi, giám sát các yêu cầu thanh toán BHYT và đổi mới các phương thức chi trả.

Trong lĩnh vực thuốc và vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung, chuỗi cung ứng và thanh quyết toán thuốc; thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc và vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do BHYT chi trả.

Trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách về BHYT.
 Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID - Ảnh: H.Bình


Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID
ẢNH: H.BÌNH

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao quan hệ đối tác chặt chẽ với BHXH Việt Nam và sẽ tiếp tục hợp tác với BHXH Việt Nam để hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị và quản lý tài chính của BHXH Việt Nam để quản lý quỹ BHYT hiệu quả, công bằng và với tinh thần trách nhiệm cao. Bà Ann Marie Yastishock nhấn mạnh: “Việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của USAID trong việc hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam trên hành trình hướng tới tự chủ về tài chính y tế và xây dựng một hệ thống y tế bền vững, giúp Việt Nam đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Thay mặt BHXH Việt Nam, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: “Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và USAID là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan và cũng là sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và kỷ niệm 25 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (1995-2020) nói riêng”.

Theo ông Sơn, việc ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay là tiền đề quan trọng mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa BHXH Việt Nam và USAID, đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu thông qua một loạt các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực.

Ông Sơn bày tỏ: “Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực không ngừng của BHXH Việt Nam và sự giúp đỡ quý báu, hiệu quả của các tổ chức quốc tế như USAID, chúng tôi sẽ sớm xây dựng được một hệ thống BHYT hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân; với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ Chính phủ giao”.

Trong 5 năm vừa qua, USAID đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ Việt nam trong đó có BHXH Việt Nam để tăng độ bao phủ của BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và cung cấp thuốc kháng vi-rút (ARV). Hoạt động hợp tác chặt chẽ này bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả BHYT cho dịch vụ điều trị HIV và thuốc ARV; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị HIV độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ HIV qua quỹ BHYT.
Kết quả là trên 90% bệnh nhân HIV trên toàn quốc đã tham gia BHYT và có thể sử dụng dịch vụ HIV được quỹ BHYT chi trả.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/my-ho-tro-viet-nam-thuc-hien-chinh-sach-bhyt-1301467.html
 
Top