Mỹ lên án Trung Quốc, lãnh đạo Cao ủy Nhân quyền LHQ về vấn đề Tân Cương

POTUS Joe Biden

Senior Member
(PLO)- Mỹ quan ngại việc Bắc Kinh hạn chế hoạt động của lãnh đạo Cao ủy Nhân quyền LHQ trong chuyến thăm Trung Quốc và lên án lãnh đạo cơ quan này im lặng về tình hình quyền con người ở Tân Cương.

Mỹ quan ngại sâu sắc rằng Bắc Kinh sẽ hạn chế hoạt động của lãnh đạo Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) Michelle Bachelet trong chuyến thăm của bà tới Trung Quốc, đồng thời lên án bà Bachelet im lặng trước cách hành xử của chính quyền Bắc Kinh ở Tân Cương, hãng tin Reuters cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo bà Bachelet sẽ thăm nước này từ ngày 23 đến ngày 28-5. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của đại diện OHCHR kể từ năm 2005. Lịch trình của bà bao gồm chuyến thăm Tân Cương, nơi các nhà hoạt động xã hội cho rằng có khoảng 1 triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc về chuyến thăm của bà Bachelet sắp tới".

Ông nói rằng Mỹ không mong đợi Trung Quốc sẽ cho đại diện OHCHR quyền tiếp cận cần thiết cần thiết để tiến hành đánh giá toàn diện, khách quan về quyền con người ở Tân Cương.


Mỹ lên án Trung Quốc, lãnh đạo Cao ủy Nhân quyền LHQ về vấn đề Tân Cương ảnh 1
Bên trong một nhà máy sản xuất bông ở Tân Cương. Ảnh: GLOBAL TIMES
Ông Price còn cho biết Mỹ đã công khai mối quan ngại của mình với Trung Quốc và bà Bachelet. Ông cho rằng bà Bachelet trong thời gian qua đã không để ý đến việc Mỹ và các nước khác kêu gọi OHCHR đưa ra một báo cáo về tình hình ở Tân Cương.

Ông Price nói: "Mặc dù văn phòng của bà Bachelet thường xuyên đảm bảo rằng báo cáo sẽ được đưa ra sớm nhưng chúng tôi vẫn nhận được văn bản này”.

“Việc tiếp tục im lặng của OHCHR trước những bằng chứng không thể chối cãi về những hành động độc ác ở Tân Cương cũng như những vụ vi phạm quyền con người ở những khu vực khác ở Trung Quốc gây ra mối lo ngại sâu sắc, đặc biệt là khi bà Bachelet đang và nên là tiếng nói dẫn đầu về vấn đề quyền con người” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

https://plo.vn/my-len-an-trung-quoc...quyen-lhq-ve-van-de-tan-cuong-post680990.html
 
Top