Mỹ lên án Trung Quốc thông qua cải cách bầu cử ở Hong Kong

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-len-an-trung-quoc-thong-qua-cai-cach-bau-cu-o-hong-kong-20210331081435624.htm

Mỹ lên án mạnh mẽ động thái của Trung Quốc thông qua cải cách luật bầu cử ở đặc khu Hong Kong, theo đó sẽ cắt giảm số đại biểu được bầu trực tiếp từ 35 xuống còn 20 người, theo Bộ Ngoại giao Mỹ sáng 31-3 (giờ VN).

"Chúng tôi cực kỳ lo ngại những thay đổi đối với hệ thống bầu cử của Hong Kong, một hệ thống bầu cử bất chấp ý chí của người dân tại Hong Kong và phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong chính chính quyền của họ", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cải cách sâu rộng hệ thống bầu cử tại Hong Kong nhằm đảm bảo chỉ những người "yêu nước", theo định nghĩa của Trung Quốc, mới có thể tranh cử vào các vị trí quyền lực tại trung tâm tài chính toàn cầu này, theo Hãng tin Reuters.

Hãng tin AFP cho biết cải cách hệ thống bầu cử tại Hong Kong sẽ có hiệu lực từ 31-3. Đây là sự thay đổi lớn nhất trong hệ thống bầu cử Hong Kong kể từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Theo đó, Hội đồng lập pháp Hong Kong sẽ tăng từ 70 lên 90 ghế, tuy nhiên, sẽ chỉ có 20 ghế được bầu trực tiếp, giảm so với 35 ghế như trước đây, trong khi ủy ban bầu cử chọn 40 ghế trong Hội đồng.

Ngay sau cải cách, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định quyết định này của Trung Quốc vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 khi thông qua những thay đổi trong hệ thống bầu cử của Hong Kong, làm suy yếu quyền tự do của người dân đặc khu.

.................................................................
 
Top