Mỹ ngừng cấp phép điều trị Covid-19 bằng huyết tương

demon0989

Senior MemberCục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hoãn cấp phép điều trị Covid-19 bằng huyết tương sau khi nhận khuyến nghị của các chuyên gia.

Tuần trước, tiến sĩ Francis S. Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia và tiến sĩ Anthony S. Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAD), nhận định các dữ liệu liên quan đến phương pháp này còn lỏng lẻo. Quá trình phê duyệt đang được tạm ngừng để xem xét, đánh giá bổ sung. Theo H. Clifford Lane, Giám đốc NIAD, việc chấp thuận khẩn cấp vẫn có thể được thực hiện trong tương lai gần.

Huyết tương giàu kháng thể lấy từ những người đã khỏi Covid-19 được cho là an toàn. Song các thử nghiệm lâm sàng không chứng minh được độ hiệu quả của hình thức điều trị này, rằng liệu huyết tương có thực sự giúp chống lại nCoV hay không.

Dựa trên nghiên cứu từ Mayo Clinic, tiến sĩ Collins, tiến sĩ Fauci và tiến sĩ Lane đã kêu gọi các đồng nghiệp tạm dừng phê chuẩn. Họ cho rằng các dữ liệu cho đến nay chưa đủ chắc chắn để chấp thuận khẩn cấp.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 18/8, tiến sĩ Lane cho biết: "Ba chúng tôi khá đồng tình về tầm quan trọng của việc đánh giá dữ liệu thông qua các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, và đại dịch không làm lay chuyển điều đó".

Một người hiến huyết tương tại Bệnh viện Giám lý Houston vào tháng 7 sau khi bà của anh qua đời vì Covid-10. Ảnh: NY Times

Một người hiến huyết tương tại Bệnh viện Giám lý Houston vào tháng 7 sau khi bà của anh qua đời vì Covid-19. Ảnh: NY Times

....................................................................
 
Top