Mỹ, Nhật Bản nắm bằng sáng chế vật liệu chip được ưa chuộng

kojin

Senior Member
Mỹ và Nhật Bản là quê hương của năm công ty xếp hạng hàng đầu về bằng sáng chế cho cacbua silicon, vật liệu bán dẫn thế hệ kế tiếp có khả năng mở rộng phạm vi hoạt động của các loại xe điện, theo Nikkei.

Cứng hơn silicon và là vật liệu chính của ngành công nghiệp chip trong nhiều thập niên, cacbua silicon (silicon carbide) có thể xử lý dòng điện cao hơn với ít điện năng. Điều này khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho các chip kiểm soát dòng điện trong ô tô điện (EV). Được biết, Tesla đã dẫn đầu trong việc sử dụng chip năng lượng cacbua silicon trong xe điện.

tno-my-nhat-nam-bang-sang-che-vat-lieu-chip-duoc-tesla-ua-chuong-3340.jpeg

Cacbua silicon có thể tiết kiệm điện giúp xe điện chạy lâu hơn


Về phía nguồn cung, Wolfspeed có trụ sở tại Mỹ, trước đây được gọi là Cree, dẫn đầu về khả năng cạnh tranh bằng sáng chế trong lĩnh vực này, theo phân tích của Patent Result có trụ sở tại Tokyo. Tuy nhiên, một nhóm các công ty Nhật Bản cũng đang trên đà bắt kịp. Nhà sản xuất chip Rohm có trụ sở tại Kyoto đứng thứ hai, tiếp theo là các hãng cùng ngành Sumitomo Electric Industries và Mitsubishi Electric. Nhà sản xuất phụ tùng ô tô hàng đầu Nhật Bản Denso, thành viên của Toyota Motor, đứng ở vị trí thứ năm.

Nghiên cứu của Patent Result xem xét bằng sáng chế được cấp ở Mỹ đến hết ngày 29.7.2021. Điểm số đưa ra dựa trên số lượng bằng sáng chế và mức độ thu hút sự chú ý của chúng. Sức mạnh của Wolfspeed nằm ở bằng sáng chế về chất nền cacbua silic và sự kết tinh. Trong khi đó, Rohm và Denso mạnh về công nghệ giảm tổn thất điện năng. Sumitomo Electric có lợi thế về bằng sáng chế liên quan đến cấu trúc tinh thể của cacbua silicon, còn Mitsubishi Electric tập trung về cấu trúc thiết bị bán dẫn. Các công ty Nhật Bản coi vật liệu bán dẫn là một trong những lĩnh vực của ngành công nghiệp chip, nơi nước này vẫn giữ vị trí quan trọng sau khi đã mất thị phần bán bộ nhớ và bộ vi xử lý.

Ngoài xe điện, cacbua silicon ngày càng được dùng nhiều hơn trong hệ thống tạo năng lượng mặt trời. Nhu cầu về vật liệu này dự kiến sẽ tăng lên khi các nước giảm lượng khí thải carbon. Vật liệu chip tiên tiến cùng với các nguyên tố đất hiếm quý giá đã trở thành trọng tâm của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các quốc gia khác đang tìm cách đảm bảo chuỗi cung ứng cho công nghệ bán dẫn quan trọng.
https://thanhnien.vn/my-nhat-ban-nam-bang-sang-che-vat-lieu-chip-duoc-ua-chuong-post1389244.html
 

whitebear_02

Senior Member
Nắm khoa học kỹ thuật công nghệ thì giàu có phát triển, còn mấy thằng chỉ biết phân lô bán nền thì chỉ làm giàu nhờ lừa gà trong nước thui, tổng thể quốc gia đó chả giàu được thêm.
Mua miếng đất rồi bán đi bán lại thì tạo ra giá trị gì cho tổng thể quốc gia?
 
Last edited:

Nevermore_1998

Senior Member
Cái graphene sao rồi mọi người, từ tầm 8 năm trước đã nghe graphene tiềm năng lắm mà giờ vẫn chưa được sản phẩm nào.
 

rangeri

Senior Member
Bên nhật này đầu tư cho nghiên cứu , giáo dục kinh lắm mấy fence à, :byebye: .Mình đang học ngành 機械知能システム( dịch nôm na là kiểu cơ điện tử ở Việt Nam ) nhưng khi chọn lab, ngoài lab điều khiển thì có cả lab vật liệu, năng lượng mặc dù trường cũng có hẳn ngành vật liệu riêng:byebye: .Ở Nhật khi sinh viên vào cuối năm 3 , đầu năm 4 thì sẽ được chọn lab để nghiên cứu, mỗi thầy trong ngành đều có 1 lab riêng . Ngành của mình mặc dù tên là thế nhưng lab vật liệu lại hết slot đầu tiên, mỗi lần chia lab thì sẽ khoảng 3 sinh viên/1 lab. Mình cũng chọn lab vật liệu , trong lab đầy đủ máy móc từ kính hiển vi , máy gia nhiệt , hóa chất ,máy cnc thậm chí có cả máy X quang , thiết bị đo điện hoá , máy kiểm tra độ xước , máy sấy chân không ....gọi chung là đầy đủ đồ chơi không thiếu cái gì. Bên này thì sinh viên dùng thoải mái, hỏng hóc lại được thay mới, không phải lo vấn đề " máy hỏng tại sinh viên " :love:
 
Last edited:
Chắc phá lệ trả 5 triệu 1 tháng
giáo sư là biên chế tập sư thì lương 5 triệu cao rồi, mới làm 3 tr mấy thôi, giáo sư ráng làm 3 năm xét tăng lương lên bặc 2 2,67 là đủ rồi, từ từ tới lúc về hưu cũng được hưởng vượt khung à, mấy giáo sư đựơc ưu ái vậy mà không biết hưởng
 
Vin thấy cách nào đưa Vinfast ra toàn cầu chưa ? Dễ lắm, chỉ cần có ít nhất một bằng sáng chế độc quyền những lĩnh vực đột phá như này là được. Muốn thế thì phải tập trung cho nghiên cứu. Dư tiền thì chỉ cần đổ vô là xong. Thiếu tiền thì khó hơn nhưng công thức chung áp dụng cho cả nhà nước và khối tư nhân đều được. Đó là phải kỹ trị. Thằng nào muốn làm xếp thì phải có trình độ KH-KT cao hoặc chí ít thì cái đội cố vấn ở sau cũng toàn đám khoa học. Có thưởng, có phúc lợi gì cũng phải ưu tiên mấy anh bên KH-KT trước. Phải biến bọn học kinh tế thành kẻ làm thuê cho giới khoa học. Như thế ta dù không có tiền vẫn đối đãi với họ bằng danh và quyền. Xã hội nhờ thế mà phát triển. Và Vin cũng đừng quen thói cái gì cũng phải điều khiển từ trên xuống. Có thể thuê ngoài các viện nghiên cứu của người Việt cũng được. Nên để giới khoa học tự do nhất có thể. Xem họ là nhà cung cấp hơn là nhân viên.


VinUni phát động cuộc thi giải bài toán kinh doanh toàn cầu

 

Kira_Kira

Senior Member
có ông anh đồng hương đang làm trong 1 công ty ô tô ở Nhậtt, phòng R&D hẳn hoii, lão nói dự án của ổng toàn làm cái chắc 10 năm sau mới ứng dụng được, hoặc cũng có thể vứt xó, tiền nhiều mới chơi được
 
Top